Home » Bài thuốc » 4 cách làm mát khoang ô tô cực nhanh trong ngày nắng nóng

4 cách làm mát khoang ô tô cực nhanh trong ngày nắng nóng

Nhiệt độ ngày hè luôn khiến mọi người cảm thấy khó chịu, nhất là những lúc di chuyển trên đường. Trong trường hợp tài xế đỗ xe dưới trời nắng nóng, nhiệt độ trong khoang xe có thể tăng lên đến 50 – 60 độ C chỉ sau vài chục phút.

Lúc này, điều mà người lái thường làm là mở điều hòa ở nhiệt độ thấp và quạt gió ở mức cao nhất với hy vọng làm mát cabin. Tuy nhiên, phải mất thêm một khoảng thời gian nhất định nữa thì người ngồi trong xe mới bắt đầu cảm thấy mát mẻ.

Để hạ nhiệt khoang lái một cách nhanh chóng nhất có thể, đây là những điều mà mọi tài xế cần biết trong những ngày nắng nóng.

1. Khởi động hệ thống “MAX A/C”

Sau một thời gian đỗ xe dưới trời nắng nóng, nhiệt độ trong cabin có thể tăng đến mức 50-60 độ C. Để hạ nhiệt khoang lái nhanh chóng, tài xế hãy chọn chế độ “MAX A/C” (Air Conditioner: Điều hoà). Với chế độ này, nhiệt độ trong khoang xe sẽ bắt đầu thay đổi trong 10 phút, giảm khoảng 1 độ C/phút.

Một thử nghiệm thực tế cho thấy, khi nhiệt độ trong khoang xe đang là 60 độ C. Sau 10 phút khởi động chế độ “MAX A/C”, nhiệt độ cabin xe đã giảm xuống còn khoảng 50 độ C.

2. Khởi động A/C và mở cửa xe khi di chuyển

4 cách làm mát khoang ô tô cực nhanh trong ngày nắng nóng - Ảnh 1.

Trong trường hợp người lái không muốn mất thời gian, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp bật A/C và mở cửa xe khi di chuyển. Với cách làm này, nhiệt độ cabin sẽ thay đổi nhanh chóng trong 10 phút đầu, giảm 1,4 độ C/ phút.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ khiến người ngồi xe có cảm giác khó chịu trong những phút ban đầu. Bên cạnh đó, việc mở cửa xe còn khiến khí lạnh từ điều hoà thoát ra ngoài khi di chuyển.

3. Khởi động A/C và đóng cửa xe khi di chuyển

4 cách làm mát khoang ô tô cực nhanh trong ngày nắng nóng - Ảnh 2.

Với phương pháp này, nhiệt độ cabin sẽ nhanh chóng thay đổi trong 10 phút đầu, giảm khoảng 1,7 độ C/phút. Theo đó, nếu khoang xe đang ở mức 60 độ C, sau 10 phút sẽ giảm xuống còn 43 độ C và giảm xuống còn gần 30 độ C sau 15 phút.

Mặc dù việc khởi động A/C và đóng cửa xe khi di chuyển sẽ khiến xe nhanh mát hơn trong 1 khoảng thời gian tương đương. Tuy nhiên, hành khách trên xe sẽ phải chịu lượng nhiệt nóng ở thời điểm ban đầu.

4. Đóng mở cửa xe để lùa khí nóng ra ngoài trước khi di chuyển

4 cách làm mát khoang ô tô cực nhanh trong ngày nắng nóng - Ảnh 4.

Nếu không cần phải di chuyển nhanh chóng, tài xế có thể hạ nhiệt cabin bằng cách đóng mở cửa xe để lùa khí nóng ra ngoài. Với cách này, người lái chỉ cần thực hiện thao tác đóng/mở cửa xe khoảng từ 5 – 10 lần.

Phương pháp này sẽ giúp mang luồng không khí bên ngoài vào trong xe cũng như đẩy lượng nhiệt nóng từ các chi tiết trong khoang nội thất ra ngoài. Sau khi thực hiện thao tác đóng/mở cửa nhiều lần, bạn hãy khởi động xe và bật chế độ “MAX A/C”. Với cách này, nhiệt độ trên xe sẽ nhanh chóng giảm xuống chỉ còn trên 30 độ C sau khoảng 10 phút xe chạy ban đầu.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một