Home » Bài thuốc » Bé trai bị bắn xuyên thủng trán, dập não

Bé trai bị bắn xuyên thủng trán, dập não

Khoa cấp cứu Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 (TP HCM) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tuổi, ngụ tỉnh Bình Thuận) bị tổn thương não do đạn bắn.

Theo người nhà bệnh nhi, cậu của bé để súng săn bắn chim tự chế (đạn bằng viên bi) ở nhà. Các anh chị trong nhà lấy súng chơi, vô tình làm súng bóp cò, viên bi bay thẳng vào trán bé, xuyên sâu.

Gia đình vội đưa bé đến BV Bình Thuận; được chụp cắt lớp não, thấy viên bi xuyên vào bên trong, kèm dập não nên sau khi cấp cứu ban đầu, bé được chuyển tuyến trên.

Tại Khoa cấp cứu BV Nhi Đồng 2, cháu vẫn tỉnh táo, quấy khóc. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận 1 vết thương hình tròn vùng trán phải, máu và dịch não tủy chảy ra theo nhịp đập, bờ viên bi còn lấp ló qua vị trí tổn thương.

Theo BS Nguyễn Ngọc Pi Doanh, Khoa Ngoại thần kinh BV Nhi Đồng 2, bé được chuyển mổ khẩn để lấy dị vật, đồng thời kiểm tra các tổn thương trong nhu mô não. Trong quá trình mổ, viên bi gần như xuyên hoàn toàn qua lớp xương sọ, làm vỡ mảnh xương sọ đâm vào nhu mô não, làm rách màng cứng, chảy dịch não tủy và dập nhu mô não trán.

May mắn cho bé là do viên bi kích thước to, lực súng bắn ra không cao nên viên bi không xuyên quá sâu vào bên trong nhu mô não, nếu không sẽ tổn thương não nặng hơn. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy viên bi, cầm máu và khâu vá chỗ rách màng cứng, làm sạch vết thương. Sau phẫu thuật bé đã tỉnh táo và đang được điều trị để ngăn ngừa viêm màng não, động kinh.

BS Doanh cũng cho biết BV Nhi Đồng 2 đã tiếp nhận vài trường hợp tổn thương não do đạn bắn, bằng súng tự chế. Thậm chí, có cháu đã tử vong với vết thương do viên đạn xuyên từ bờ dưới ổ mắt lên đến đỉnh đầu. Vì vậy, gia đình nên cẩn trọng với những vật dụng tự chế, vật sắt nhọn, để xa tầm tay trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một