Home » Bài thuốc » Chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến giảm sút trí nhớ

Chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến giảm sút trí nhớ

Theo nghiên cứu mới nhất từ đại học Penn State (Hoa Kỳ) đã kết luận, việc suy nghĩ tiêu cực ngay từ lúc ngủ dậy sẽ khiến trí nhớ và năng lực làm việc giảm sút đáng kể sau đó.

Thêm tác hại khôn lường của stress: Chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến giảm sút trí nhớ - Ảnh 1.

Jinshil Hyun, thực tập sinh đã tham gia nghiên cứu tại Penn State cho biết rằng những sự kiện khiến con người gây căng thẳng đã “ngầm” tiến triển từ trước đó.

“Con người vốn có thể dự tính và lường trước được về chuyện sắp xảy ra, điều này giúp chúng ta tránh được những bất lợi sau này”.

“Tuy nhiên, nghiên cứu này lại chỉ ra điều ngược lại: khi dự tính của chúng ta trở nên quá tiêu cực, vô tình chúng sẽ ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ mỗi ngày.”

Thêm tác hại khôn lường của stress: Chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến giảm sút trí nhớ - Ảnh 2.

Cụ thể, nghiên cứu dựa trên 240 tình nguyện viên có mức thu nhập và sắc tộc khác nhau trong vòng 2 tuần.

Mỗi ngày, họ sẽ phải trả lời câu hỏi “Bạn đang stress như thế nào?” vào 7 lần trong ngày (1 vào lúc ngủ dậy, 1 vào buổi tối và 5 lần nữa bất kì trong ngày). Ngoài ra, họ còn phải hoàn thành 5 chỉ tiêu đòi hỏi sự ghi nhớ trong lúc làm việc suốt 2 tuần.

Kết quả cho thấy, những người thường bảo rằng họ cảm thấy căng thẳng từ sáng sớm sẽ giảm trí nhớ và khả năng làm việc sau đó.

Martin Sliwinski, người điều hành Trung tâm nghiên cứu sức khỏe độ tuổi, đã cho biết “trí nhớ làm việc” (memory working) có ảnh hưởng rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người hàng này. Nếu loại trí nhớ này giảm đi, chúng ta sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề, đặc biệt là sa sút trí tuệ về sau.

“Việc giảm trí nhớ làm việc sẽ khiến bạn khó tập trung, và làm việc kém hiệu quả hơn.”

“Nếu bạn bắt đầu một ngày với những lo toan, vô tình bạn sẽ mang những năng lượng tiêu cực này sang những chuyện khác. Vì thế, hãy nhờ sự trợ giúp của các phần mềm nhắc nhở trên điện thoại mỗi sáng về các bài tập hít thở đều thư giãn vào buổi sớm.” Silwinski giải thích thêm.

Thêm tác hại khôn lường của stress: Chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến giảm sút trí nhớ - Ảnh 3.

Luyện tập hít thở theo phương pháp: Hít vào 5 giây, giữ hơi trong 20 và thở ra trong 10 giây sẽ giúp bạn giảm đi căng thẳng đáng kể.

Silwinski và Huyn mong rằng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai giải thích sâu hơn về stress với khả năng nhận thức trên phương diện hóa học và sinh học.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một