Home » Bài thuốc » Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và… hành hình nó trên giá treo cổ

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và… hành hình nó trên giá treo cổ

Đầu tiên phải nói đến nữ hoàng Catherine vĩ đại của nước Nga

Bà từng là một công chúa được hưởng nền giáo dục hoàn hảo; là người con gái có đầu óc thực tế của Hoàng tử nước Phổ và sau này trở thành một trong những nữ vương trị vì vương quốc Nga vĩ đại nhất của mọi thời đại.

Bà lên ngôi Nữ hoàng vào ngày 9 tháng 7 năm 1762 và trị vì nước Nga trong vòng 33 năm. Bà đã mang tinh hoa của nền văn hóa châu Âu, giúp nền kinh tế, hệ thống giáo dục, quản lý và luật pháp được cải thiện rõ rệt cho nước Nga. Dưới thời bà, mọi công dân có quyền bình đẳng theo quy định của pháp luật; mọi hình thức tra tấn hay tội tử hình đều bị xóa bỏ.

Bà có công lớn làm thay đổi bộ mặt của đất nước. Trong thời gian bà nắm quyền, lãnh thổ nước Nga được mở rộng hơn bao giờ hết, phát triển về tất cả mọi mặt và trở thành một trong những thế lực đáng gờm ở châu Âu.

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và... hành hình nó trên giá treo cổ - Ảnh 1.

Trong thời gian bà nắm quyền, lãnh thổ nước Nga được mở rộng hơn bao giờ hết, phát triển về tất cả mọi mặt và trở thành một trong những thế lực đáng gờm ở châu Âu.

Đối với người dân Nga, họ vô cùng biết ơn và kính yêu bà; họ tôn vinh bà là Nữ hoàng Catherine vĩ đại, một danh hiệu xứng đáng cho tất cả những gì bà làm được.

Còn nhân vật kỳ quặc trong câu chuyện này là ông chồng của bà: Hoàng đế Peter III

Hoàng đế Peter III lại không giỏi giang được như vợ. Theo rất nhiều bản sử kể lại, hoàng đế Peter III của đế chế Nga là một người đáng sợ, tàn độc và gần như là điên rồ. Trong cuốn hồi ký của mình, vợ của Peter đã mô tả ông là một người thô lỗ, nghiện rượu, ham chơi và vô trách nhiệm với đất nước.

Một trong những thú vui của Peter chính là ăn mặc giống những vị tướng và ra lệnh cho những người hầu tham gia vào những trò đánh trận giả.

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và... hành hình nó trên giá treo cổ - Ảnh 2.

Peter III, người chồng đầu tiên của Catherine.

Dần dần Peter trở nên rất giỏi trong chuyện đó, và học được rất nhiều thông qua việc chơi đùa với những quân lính đồ chơi của mình. Chẳng những thế, ông còn có một nỗi ám ảnh kỳ lạ đối với những đồ chơi mang tính chất quân sự.

Chuyện con chuột bị đem ra xét xử

Nguyên nhân chính khiến Peter trở nên như vậy có thể do “tuổi thơ dữ dội” của ông. Ông được sinh ra ở Đức với cái tên là Karl Peter Ulrich, nhưng sau đó bị ép đến nước Nga để trở thành người kế vị của dì ông, nữ hoàng Elizabeth Petrovna.

Ông không thể nói được tiếng Nga, và cũng chưa bao giờ thành thục ngôn ngữ này; nó như là một sự kháng cự của ông đối với việc bị giam cầm ở Nga và sau này trở thành người đứng đầu đất nước.

Đối với một người phụ nữ có trí tuệ phi thường và tham vọng lớn lao như Catherine thì bà đã rất bất ngờ khi nhận ra rằng chồng mình chẳng quan tâm gì ngoài những trò chơi vô bổ của ông ta; và tất cả những gì ông ta muốn ở bà là hãy ăn mặc như một người lính và cùng chơi những trò tập trận nguy hiểm, gian nan.

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và... hành hình nó trên giá treo cổ - Ảnh 3.

Đội quân đồ chơi giống như đội quân của Peter III.

Trong phòng riêng của mình, Peter có cả một rương đầy những quân lính đồ chơi. Thỉnh thoảng khi không có ai làm phiền, ông sẽ lôi đống quân lính đồ chơi đó ra và tỉ mỉ xếp chúng thành những đội hình chiến đấu theo chiến thuật của ông. Phòng ngủ sẽ là chiến trường, quân lính đồ chơi sẽ là lực lượng trung thành còn bản thân Peter chính là vị tướng vĩ đại.

Đặc biệt, trong một lần nọ, Catherine phát hiện xác một con chuột treo trên tường do bị phán tội phản quốc và kết án tử hình bằng cách treo cổ.

“Một ngày nọ, khi tôi bước vào gian phòng của Đức vua, tôi nhìn thấy một con chuột lớn đang bị treo lủng lẳng trên giá treo cổ. Tôi hỏi Đức ngài vì sao lại như vậy, và ngài nói rằng con chuột đó đã phạm một tội lớn, mà theo luật chiến tranh thì phải chịu án tử hình.”

Nhưng một ngày, có một con chuột đã phá vỡ đội hình chiến đấu được sắp xếp kỹ càng của Peter bằng cách nhấm đầu của một binh sĩ đồ chơi. Có lẽ nó cứ tiếp tục gặm nhấm hết đầu của tất cả các binh sĩ đồ chơi ở đó nếu như không bị con chó của Peter bắt quả tang tại trận.

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và... hành hình nó trên giá treo cổ - Ảnh 4.

Catherine đã phát hiện chồng mình treo cổ một con chuột trong phòng ngủ.

“Nó đã leo lên các thành lũy của một pháo đài các tông mà Đức ngài đặt trên một chiếc bàn trong tủ của mình và đã nhấm hết hai vệ binh, những người đang làm nhiệm vụ trong pháo đài”.

Con chó săn của Đức ngài đã bắt được tên tội phạm, nó đã bị đem ra xét xử công khai và phán quyết tử hình; và sau đó thì bị treo ở khu vực công cộng trong vòng 3 ngày liền như tôi đã thấy.

Lần đó Peter đã rất tức giận và cuối cùng thì con chuột bị treo cổ trên cái giá treo cổ nhỏ mà Peter làm riêng cho lần xét xử này. “Để cho công bằng với con chuột thì phải thừa nhận rằng nó đã bị hành quyết mà chưa hề qua đợt thẩm vấn hay tự bào chữa nào”, bà kể tiếp.

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và... hành hình nó trên giá treo cổ - Ảnh 5.

Bức tượng của Peter III ở Kiel.

Phải nói là xử tử bằng cách treo cổ là một trong những hình thức được sử dụng phổ biến nhất thời đó. Khi bị treo lủng lẳng trên cao, trọng lượng của con người sẽ siết chặt khí quản, cắt đứt sự lưu thông của móng và không làm đứt cổ nạn nhân.

Trong trường hợp con chuột này thì trừ khi bị vòng dây siết chặt quanh cổ, nó sẽ không bị mất máu hay nghẹt thở. Thay vào đó, nó sẽ chết do bị đói liên tục trong nhiều ngày trong khi vẫn tự hỏi chuyện quái gì đã xảy ra vây.

Đã từng có một vị hoàng đế Nga đem con chuột ra xét xử trước tòa và... hành hình nó trên giá treo cổ - Ảnh 6.

Con chuột đáng thương đã chẳng có lấy một cơ hội để tự bào chữa.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một