Home » Bài thuốc » Đi ngoài liên tục 20 ngày, đi khám bé trai 3 tuổi phát hiện “tiền sinh” căn bệnh ung thư

Đi ngoài liên tục 20 ngày, đi khám bé trai 3 tuổi phát hiện “tiền sinh” căn bệnh ung thư

Sáng ngày 21/6, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận bệnh nhi Đ.Q.M. (3 tuổi, ở Đoan Hùng, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đi ngoài ra máu nhiều ngày.

Theo chia sẻ của gia đình cháu M., khoảng 20 ngày qua cháu liên tục bị đi ngoài ra máu, ban đầu gia đình nghĩ cháu M. bị giun kim làm ổ trong ruột, nên đã mua thuốc điều trị. Sau vài ngày thấy bé đi ngoài có máu nhưng lượng ra ít hơn, vì thế bố mẹ chủ quan không đưa con đi khám.

Tuy nhiên, sau 20 ngày tình trạng đi ngoài ra máu vẫn chưa hết, lên mạng tìm thông tin thì mẹ cháu nhận thấy biểu hiện của con có thể bị polyp đại tràng nên đưa đến viện thăm khám.

Đi ngoài liên tục 20 ngày, đi khám bé trai 3 tuổi phát hiện tiền sinh căn bệnh ung thư - Ảnh 1.

BS Nguyễn Thị Hiền (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) cho biết, sau khi tiếp nhận cháu M. được các bác sĩ chỉ định nội soi đại trực tràng, kết quả cho thầy có 1 polyp kích thước 1cm trên niêm mạc trực tràng, bề mặt polyp xước, chảy máu. Ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành cắt polyp trực tràng cho cháu M..

Theo BS Hiền, thời gian gần đây các trường hợp bệnh nhi đến khám do các vấn đề về đường tiêu hóa tăng cao, chủ yếu là các vấn đề về viêm loét dạ dày, tiêu chảy cấp… Điển hình như bệnh nhi M. mới 3 tuổi nhưng đã xuất hiện polyp tại niêm mạc trực tràng.

Từ trường hợp trên, BS Hiền khuyến cáo, phụ huynh cần trang bị một số kiến thức cơ bản về triệu chứng của bệnh như đi ngoài ra máu tươi liên tục và kéo dài, máu có thể nhỏ giọt sau khi đi ngoài hoặc thành vệt sọc.

Đặc biệt, bệnh dễ nhầm với nứt kẽ hậu môn do các biểu hiện khá giống nhau, khi đi ngoài trẻ có cảm giác đau, thường gặp ở những trẻ táo bón, ngoài ra còn dễ nhầm với 1 số bệnh như hội chứng lỵ hoặc trĩ…

Polyp đại trực tràng trẻ em nếu không điều trị kịp thời, một số cũng sẽ phát triển và diễn biến phức tạp. Một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây chảy máu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Vì vậy khi trẻ có những biểu hiện như đi ngoài ra máu tươi kéo dài, khi đi ngoài đau…cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Được biết, khoảng 90% ung thư đại trực tràng phát triển từ các polyp. Đây cũng là loại ung thư rất phổ biến hiện nay và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Các bác sĩ cho rằng, do có mối liên quan của polyp với sự phát sinh ung thư đại tràng vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị polyp là một biện pháp quan trọng đề phòng ngừa phát sinh ung thư sau này.

Ung thư đại tràng: Nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh và dấu hiệu nhận biết

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một