Home » Bài thuốc » Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành “ngư ông”?

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành “ngư ông”?

Giá trị của ông lớn mạng xã hội đã giảm khoảng 60 tỷ đô-la, tương đương 12%, kể từ khi scandal Cambridge Analytica nổi lên hồi đầu tháng 3 và chiến dịch # DeleteFacebook bắt đầu lan rộng.

Khi cổ phiếu của Facebook sụt giảm trong vài tuần, cũng là lúc cổ phiếu của các công ty khác về công nghệ với mức vốn hóa cao trên thị trường và các công ty truyền thông trực tuyến bắt đầu “cất cánh”.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 1.

Chiến dịch # DeleteFacebook lan rộng khiến giá trị Facebook suy giảm nặng nề. Nguồn: Ytimg

Vậy tiền sẽ đi về đâu? 

Đó có thể là vấn đề về cách nhìn nhận. Đối với một cổ đông của Facebook, giá trị đơn giản đang mất đi cho đến khi những lời xin lỗi của Ban điều hành có thể gây tiếng vang và người dùng có thể vượt qua được những lo ngại về sự riêng tư của mình trên mạng xã hội này.

Một quan điểm khác là giá trị của Facebook chính xác không bị mất đi. Các nhà đầu tư vẫn có thể tin rằng không gian truyền thông xã hội rộng lớn này vẫn giữ nguyên giá trị như cách đây vài tuần. Chỉ là miếng bánh thị phần sẽ ít đi một chút trong lĩnh vực mà Facebook vẫn độc quyền

Tất nhiên, mọi người sử dụng Facebook cho những việc khác nhau như là đăng ảnh, nhận tin mới, nói chuyện với bạn bè…. Vì vậy, danh sách bao gồm những công ty được lợi tiềm năng nhất được phân chia theo tính năng.

Tin nhắn

Ứng dụng tin nhắn của Facebook có sự hiện diện đáng kể, nhưng nó chưa bao giờ được xem là thông dụng nhất. Các lựa chọn thay thế như Snap, LINE, WeChat và các tin nhắn văn bản cũ cũng rất phổ biến.

Điều đó cho thấy, tin xấu cho Messenger và WhatsApp do Facebook sở hữu có thể là tin tốt cho các đối thủ cạnh tranh.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 2.

Ứng dụng tin nhắn của Telegram. Nguồn: Depositphotos

Và nếu như càng nhiều người muốn giảm nhắn tin trên Facebook, sẽ càng giúp một số công ty tư nhân sẵn sàng thay thế vị trí của nó như là: Telegram Messenger, Wickr, Silent Circle, Slack, hike, Signal Foundation. Những công ty này đã gây quỹ được hơn 2 tỷ đô-la cho đến thời điểm hiện tại.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 3.

Wickr đưa ra công cụ nhắn tin mã hóa, trái ngược với Messenger của Facebook. Nguồn: Mlpol

Ngày càng có nhiều công ty khởi nghiệp về tin nhắn tập trung vào sự riêng tư và bảo mật, bao gồm Wickr – công cụ nhắn tin mã hóa – đã thu về được hơn 70 triệu đô-la, và Silent Circle, một nhà cung cấp công cụ trao đổi thông tin mã hóa khác cũng đã huy động được 130 triệu đô-la.

Các địa chỉ phổ biến để duyệt trên một màn hình

Những người đã giảm bớt hoạt động của mình trên Facebook có thể vẫn muốn dành hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để dán mắt vào những bài đăng trên Facebook trên một màn hình. Vì vậy, rất có thể họ sẽ bắt đầu nhìn chằm chằm vào cái gì khác mang nhiều nội dung hơn, dễ điều hướng và phần nào mang tính gây nghiện.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 4.

Pinterest hấp dẫn bởi nội dung hình ảnh đồ sộ. Nguồn: Pakistantoday

May mắn thay, có rất nhiều công ty phù hợp với miêu tả trên. Nhiều trong số này đã khá lớn mạnh tại thời điểm này, bao gồm cả Pinterest cho bộ sưu tập hình ảnh, Reddit cho đăng và bình luận các chủ đề và Quora cho Q & A (Diễn đàn hỏi đáp).

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 5.

Diễn đàn hỏi đáp Quora mang nhiều nội dung có ích. Nguồn: Medium

Đương nhiên, những dịch vụ này không thể thay thế các bài đăng giúp bạn cập nhật về các sự kiện cuộc sống của gia đình và bạn bè. Nhưng chúng có thể là một sự thay thế cho bản tin tức (news feeds) trên Facebook, các “mim” chia sẻ và các bài viết không mang tính cá nhân khác.

Chủ đề tập trung

Việc giảm thời gian sử dụng Facebook có thể dẫn đến sự gia tăng lưu lượng truy cập cho một loạt chủ đề tập trung và các diễn đàn thảo luận về thể thao, người nổi tiếng, các vấn đề xã hội và các chủ đề khác.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 6.

Giảm sử dụng Facebook, tăng lưu lượng cho các chuyên trang trên mạng như The Players ‘Tribune. Nguồn: Googleapis

Crunchbase News đã xác định ít nhất 6 công ty đã huy động vốn thành công trong những quý gần đây, và chỉ là số lượng rất nhỏ so với trên toàn bộ không gian mạng Internet. 

Những Startup được lựa chọn đi từ The Players ‘Tribune, đặc trưng bởi những bài tường thuật trực tiếp về các vận động viên hàng đầu, cho tới Medium, dùng để tìm kiếm những bài báo gây tiếng vang với đông đảo người đọc.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 7.

Medium chứa các bài báo nổi tiếng. Nguồn: Blogfortechies

Các trang web Niche ( trang web hướng tới mục tiêu thông tin cụ thể có giá trị và thú vị cho khách truy cập) cũng cung cấp một diễn đàn có tính tùy biến hơn cho người nổi tiếng, các nhà học giả và chuyên gia trong lĩnh vực chuyên ngành để tương tác trực tiếp với fan và người theo dõi.

Cộng đồng và sự cam kết

Những người có những lợi ích chung không cần phải chia sẻ chúng trên Facebook. Có những nơi khác có thể cung cấp nhiều nội dung phù hợp và có sự ràng buộc về mặt xã hội hơn.

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 8.

Nextdoor giúp kết nối cộng đồng vững chắc. Nguồn: Hip2save

Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy sự gia tăng số lượng các ứng dụng xã hội tập trung vào các hoạt động và cộng đồng. Có lẽ nổi bật nhất là Nextdoor, ứng dụng giúp kết nối những người sống gần nhau về mọi thứ từ việc bán gara cho tới báo cáo tội phạm.

Ngoài ra, một số công ty mới nổi tập trung vào việc tạo ra mạng xã hội cho các nhóm người cùng sở thích. Những công ty này bao gồm Mighty Networks và Amino Apps.

Trong danh sách này còn có WeWork, chủ sở hữu mới của Meetup, và The Guild, cả hai công ty này đều xây dựng mạng xã hội trong thế giới thực và khuyến khích mọi người đi ra ngoài và nối mạng xã hội với người khác.

Vẫn còn quá sớm để mong đợi một tác động rõ rệt trong mảng huy động vốn khởi nghiệp từ tình trạng hỗn độn vừa rồi của Facebook. 

Nhưng sẽ rất thú vị để xem trong những tháng tới đây liệu các đối thủ tiềm năng được phân loại theo từng lĩnh vực trên có huy động được nhiều tiền và thu hút nhiều người dùng hơn hay không?

Facebook đứng giữa tâm bão, những ai có thể trở thành ngư ông? - Ảnh 10.

Facebook là sự tiếp nối từ Myspace. Nguồn: Quotefancy

Lịch sử đã chứng minh lính mới không thể đánh đổ tượng đài là sai. Bởi trong quá khứ Facebook đã từng làm điều tương tự trước mạng xã hội Myspace vào năm 2005 để trở thành một đế chế lớn mạnh như bây giờ.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một