Home » Bài thuốc » Giải mã động tác ra hiệu của các trọng tài khi muốn dùng công nghệ V.A.R tại World Cup 2018

Giải mã động tác ra hiệu của các trọng tài khi muốn dùng công nghệ V.A.R tại World Cup 2018

World Cup 2018 tại Nga đánh dấu lần đầu tiên công nghệ trợ lý trọng tài qua video (V.A.R) được đưa vào áp dụng tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Theo đó, trong trận đấu, trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu để tham vấn hình ảnh được nhóm V.A.R đưa ra được hiển thị trên màn hình trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về một tình huống nhạy cảm nào đó. 

Và có thể bạn cũng đã để ý, đây là cách các trọng tài ra dấu rằng họ sẽ dừng trận đấu để sử dụng V.A.R.

Giải mã động tác ra hiệu của các trọng tài khi muốn dùng công nghệ V.A.R tại World Cup 2018 - Ảnh 1.

Vậy bạn có biết ý nghĩa của động tác này không?

Thực tế, có thể bạn cũng đã đoán ra, cách ra hiệu của trọng tài như những gì bạn đang thấy mô phỏng hình dạng một chiếc màn hình. Trong công nghệ V.A.R, màn hình là cầu nối để trọng tài giao tiếp với nhóm trọng tài V.A.R. 

Tại World Cup, hình ảnh V.A.R được truyền từ một phòng vận hành video tập trung gọi là VOR được đặt ở Trung tâm Truyền thông Quốc tế IBC ở Moscow. Nhóm V.A.R chỉ có nhiệm vụ chọn ra các góc máy, hình ảnh thuận lợi nhất để trọng tài chính ra quyết định. Còn lại, quyết định của trọng tài chính sẽ vượt lên tất cả.

Giải mã động tác ra hiệu của các trọng tài khi muốn dùng công nghệ V.A.R tại World Cup 2018 - Ảnh 2.

Phòng vận hành video của nhóm V.A.R được kết nối với 12 sân vận động World Cup thông qua hệ thống cáp quang.

Được biết, nhóm VAR sẽ được truy xuất thông tin từ 33 camera khác nhau, 8 trong số đó là các camera quay chậm và 6 trong số đó là các camera quay siêu chậm. Bên cạnh đó, họ còn được truy xuất thông tin từ 2 camera việt vị. 

Hai camera này chỉ khả dụng với nhóm trợ lý trọng tài thông quan video VAR. Theo FIFA, trong trận đấu, trọng tài trên sân sẽ chỉ được nhóm VAR liên hệ khi có những lỗi rõ ràng hoặc các lỗi nghiêm trọng nhưng đã bị bắt sót.

Việc áp dụng V.A.R vẫn gây ra khá nhiều tranh cãi nhưng có thể nói, sự xuất hiện của công nghệ này đã giảm thiểu khá hiệu quả các tình huống bắt sót của các trọng tài trong các trận đấu của World Cup năm nay, giúp đảm bảo trận đấu diễn ra công bằng nhất có thể.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một