Home » Bài thuốc » Israel và Syria trên bờ vực chiến tranh?

Israel và Syria trên bờ vực chiến tranh?

Chiều ngày 11/7 vừa qua, một máy bay không người lái (drone) cỡ lớn bay từ Syria sang Israel. Ngay lập tức, Israel đã phóng tên lửa phòng không Patriot nhằm vào mục tiêu trên. Chiếc drone là một minh chứng cho thấy Syria đang củng cố sức mạnh và tăng cường chiến dịch ở phía Nam Syria như thế nào.

Vụ việc diễn ra gần vùng đất nằm sát Cao nguyên Golan, cũng là một thành trì mà lực lượng chống Assad đã chiếm đóng kể từ khi cuộc chiến bắt đầu tại Syria vào năm 2011.

Với sự hỗ trợ của Nga và Iran, lực lượng quân đội Syria đang tiến hành bao vây và triển khai quân tới những vùng đất trước đây được thiết lập làm vùng đệm phi xung đột mà Israel coi là nơi linh thiêng. Dù nằm ở vùng nhạy cảm song khu vực này tại biên giới Cao nguyên Golan giữa Israel và Syria vẫn là nơi ổn định và yên tĩnh nhất.

Vùng đệm giữa Israel và Syria tại Cao nguyên Golan là kết quả của một thỏa thuận đình chiến sau cuộc chiến năm 1973. Vào năm 1974, vùng đất giữa hai quốc gia này đã trở thành vùng phi quân sự.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi và quan hệ giữa Syria và Israel có thể hiện tại còn liên quan trực tiếp tới Iran.

Iran hiện đang theo đuổi chính sách hướng về phía Cao nguyên Golan tại Syria. Theo tờ Newsmax, Iran đang cố gắng đưa Israel vào một cuộc xung đột lớn hơn nhiều so với sự cố nhỏ máy bay không người lái ở Cao nguyên Golan vài ngày trước.

Iran đang giả định một chính sách phía trước và trung tâm về phía Syria của Golan. Lời khuyên mà họ đưa ra là nguy hiểm cho khu vực và có thể gây nổ. Iran đang cố gắng dụ dỗ Israel vào cuộc xung đột lớn hơn nhiều so với chiến tranh không người lái ở Cao nguyên Golan.

Tình hình đang trở nên ngày càng phức tạp hơn

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow hôm 11/7 vừa qua. Ông Netanyahu đã khẳng định rằng Tel Aviv sẽ không nhượng bộ trước bất kỳ sự xâm phạm nào ở vùng đệm.

Trước đó, Nga đã cam kết với Israel rằng các lực lượng thân Iran sẽ không xuất hiện ở Cao nguyên Golan. Chính xác hơn, phía Moscow đảm bảo các lực lượng do Tehran hậu thuẫn sẽ duy trì khoảng cách ít nhất 100km so với biên giới Israel.

Nhưng có thể lời hứa đã không được thực hiện đúng. Hiện tại, với sự thúc giục của Iran, nhóm chiến binh Hezbollah và lực lượng Chính phủ Syria đang tiến gần hơn với khu vực phi xung đột gần Israel và thực hiện các chiến dịch quân sự.

Israel đã tuyên bố rằng Syria hay bất kỳ nhóm vũ trang nào cũng không được phép di chuyển tới vùng phi xung đột và sẵn sàng phá hủy bất cứ lực lượng nào đi vào khu vực này.

Về phần mình, Mỹ cảm thấy thoải mái với tối hậu thư của Israel với Syria. Nga hiện đang đánh giá tình hình thông qua kỹ năng xử lý tình huống của Israel. Phía Nga dường như không cản Syria và Hezbollah khi họ tiến về phía khu vực nhạy cảm mà Israel đã đặt ra ranh giới.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman đã từng tới khu vực này trong hai ngày liên tiếp.

Trong chuyến thăm, ông nói: “Chúng đang xác định những phần tử có liên quan tới liên minh Iran nhằm cố thiết lập các cấu trúc khủng bố ở Golan dưới sự bảo trợ của chính quyền Syria. Điều đó là không thể chấp nhận, và chúng tôi sẽ hành động chống lại bất kỳ nhóm khủng bố nào ở đây”.

“Chúng tôi sẽ xét trách nhiệm của chính quyền Syria, và họ sẽ phải trả giá vì hợp tác với các tổ chức khủng bố. Tôi phải nhấn mạnh rằng tôi rất ấn tượng với mức độ sẵn sàng của lực lượng quân sự Israel, đặc biệt thông qua những sự kiện gần đây.

Nhìn chung, với quyết tâm thông qua những tuyên bố của giới chức Israel hiện tại thì Tel Aviv không cho phép bất kỳ hành động nào từ phía Syria-Iran vi phạm vùng đệm. Nếu tình huống đó thực sự xảy ra thì khả năng một thảm họa lớn sẽ xảy ra ở Trung Đông, tờ Newsmax kết luận.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một