Home » Bài thuốc » Nhiều thẩm phán xin nghỉ vì áp lực

Nhiều thẩm phán xin nghỉ vì áp lực

Ngày 6-7, phiên thảo luận tại hội trường ở Hội nghị lần thứ 17 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, bà Ung Thị Xuân Hương, Chánh án TAND TP.HCM, cho biết chỉ tính sáu tháng đầu năm nay đã cho nghỉ việc theo nguyện vọng gần 20 người, trong đó có 10 thẩm phán.

Trong số đó, có thẩm phán rất giỏi, có người mới bổ nhiệm được một tháng. “Tôi hỏi tại sao nghỉ, họ trả lời do công việc áp lực quá”- bà Hương lý giải.

Trước thực tế đó, bà Ung Thị Xuân Hương kiến nghị cho đơn vị mình được giữ nguyên biên chế, nếu không thì cho phép giảm theo lộ trình, không nên cào bằng giữa các địa phương bởi riêng số án thụ lý của tòa cấp quận đã tương đương với tòa cấp tỉnh khác.

“Cả tỉnh Ninh Thuận một năm chỉ có 3.000 án, trong khi quận Bình Thạnh đã có 4.000 vụ một năm”- bà Hương dẫn chứng.

Theo bà Hương, từ năm 2017 số lượng án hình sự phức tạp, án điểm ở TP.HCM tăng cao. Sáu tháng qua tòa thụ lý hơn 49.000 vụ, trong đó án hình sự hơn 3.400 vụ, có vụ 70-80 bị cáo, 200 người liên quan như vụ đại án Phạm Công Danh.

“Với tình hình này thì hết năm tòa TP sẽ có đến 100.000 vụ, chiếm khoảng 1/4 cả nước. Thụ lý án quá nhiều nên chúng tôi gặp áp lực về nhân sự – thiếu thẩm phán và cả thư ký trong khi nhiệm vụ phải giảm 10% biên chế”- bà Hương nói.

Bà Hương cũng cho biết, năm nay cả nước có 12 án điểm do Trung ương chỉ đạo thì TP.HCM chiếm đến 6 vụ. “Tôi và tất cả cán bộ tòa phải căng mình ra để chuẩn bị cho công tác xét xử”- bà Hương nói.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một