Home » Bài thuốc » Phát hiện chất chống ung thư có tác dụng mạnh trong một loại quả bạn thường ăn

Phát hiện chất chống ung thư có tác dụng mạnh trong một loại quả bạn thường ăn

Ung thư ruột kết (đại tràng) là bệnh ung thư phổ biến ở đường tiêu hóa . Các nhà nghiên cứu đã tìm ra 1 loại hợp chất có trong vỏ nho và hạt nho có tác dụng mạnh mẽ ngăn ngừa ung thư ruột già và làm giảm sự tái phát của bệnh ở những người sống sót sau ăn bệnh này. Thử nghiệm lâm sàng ở chuột đã bước đầu thành công.

Ông Jairam K.P. Vanamala – Giáo sư ngành khoa học thực phẩm đại học bang Pennsylvania – Mỹ đồng thời là thành viên của viện nghiên cứu ung thư Hershey, thuộc bang Penn – Mỹ đã cùng cộng sự đã tiến hành 1 nghiên cứu với quả nho và tìm ra 1 hợp chất có tác dụng vô cùng mạnh trong việc ức chế tế bào ung thư đại tràng.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện trong hạt nho và vỏ quả nho có chứa hợp chất resveratrol – đây là hoạt chất thuộc nhóm polyphenol từ thực vật, có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể chống lại các tổn thương do ung thư ruột kết để lại.

Phát hiện chất chống ung thư có tác dụng mạnh trong một loại quả bạn thường ăn  - Ảnh 1.

Theo ông Jairam K.P. Vanamala “Sự kết hợp của hoạt chất resveratrol (được tìm thấy chủ yếu trong vỏ quả nho) và chiết xuất hạt nho rất hiệu quả trong việc giết chết và làm yếu các tế bào ung thư ruột kết”.

Sau quá trình nghiên cứu, ông nói thêm: “Kết quả sau khi nghiên cứu đã cho tôi thấy hợp chất này không những giết được tế bào ung thư mà nó còn không hề gây hại cho các tác bào còn khỏe. Trọng tâm của nghiên cứu này nằm ở tế bào gốc, vì theo nguyên lý thì các khối u ung thư được điều khiển bởi các tế bào gốc ung thư”.

Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí y khoa BMC Complementary&Alternative Medicine, nhờ đó mở đường cho việc thử nghiệm lâm sàng tác dụng thực sự của hợp chất này ở người đang mắc ung thư ruột kết – một loại ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ và thứ ba ở nam giới.

Nếu thử nghiệm ở người thành công, hợp chất này có thể được sử dụng để sản xuất thuốc giúp ngăn ngừa ung thư ruột già và ngăn bệnh tái phát đối với người bệnh sống sót sau ung thư ruột kết.

Phát hiện chất chống ung thư có tác dụng mạnh trong một loại quả bạn thường ăn  - Ảnh 2.

Resveratrol có nhiều trong rượu vang đỏ và nho đỏ.

Trên thực tế, thử nghiệm ở chuột đã cho kết quả tốt và đúng như dự đoán của các nhà nghiên cứu. Khi thử nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu đã tách ra 52 con chuột có khối u ung thư ruột kết thành 3 nhóm.

Trong đó một nhóm để đối chứng, 1 nhóm được cho ăn hợp chất resveratrol chiết xuất từ nho, còn 1 nhóm cho ăn sulinda – một loại thuốc chống viêm được một nghiên cứu trước đây cho thấy làm giảm đáng kể số khối u ở người. 

Kết quả thử nghiệm cho thấy tỉ lệ các khối u ở những con chuột ăn hợp chất có trong quả nho đã giảm 50%, kết quả tương tự với nhóm ăn sulindac.

Theo các nhà nghiên cứu, tác dụng vượt trội làm yêu tế bào ung thư chỉ xảy ra khi kết hợp hoạt chất resveratrol trong vỏ nho với chiết xuất từ hạt nho, nếu dùng riêng 2 chất này thì hiệu quả không cao.

Nếu thử nghệm thành công ở người, hợp chất này có thể được sản xuất thành thuốc và cho bệnh nhận dùng với liều lượng thấp đồng thời sử dụng với thực phẩm bổ sung chiết xuất từ hạt nho và hoạt chất resveratrol đang bán sẵn trên thị trường.

*Theo IndianExpress.

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một