Home » Khỏe và đẹp » Bé gái Tiền Giang là người thứ 6 thế giới mang khối bướu hiếm

Bé gái Tiền Giang là người thứ 6 thế giới mang khối bướu hiếm

Người mẹ 21 tuổi ngụ Gò Công, Tiền Giang, mang thai con đầu lòng bốn tháng thì phát hiện thai nhi bất thường, phải đến Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) theo dõi thai kỳ và sinh nở. Bé gái nặng 3,9 kg chào đời sau ca mổ sinh khó khăn ngày 6/10. Bé mang khối bướu khổng lồ ở thân trái, vài giờ sau khi sinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết bé gái nhập viện với khối bướu kích thước lớn 10x10x5 cm từ vùng cổ, ngực, lan xuống thân người bên trái. Kết quả kiểm tra xác định đây là bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp, gồm cả bạch huyết và động tĩnh mạch vùng thành ngực và bụng trái bệnh nhi.

Bé gái hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: L.P

Bé gái hồi phục tốt sau mổ. Ảnh: L.P

“Khối bướu đã nhiễm trùng khiến bệnh nhi sốt cao liên tục, nếu không mổ sẽ ảnh hưởng tính mạng. Đây lại là bướu dị dạng mạch máu, điều lo lắng nhất là nếu chảy máu dù chỉ lượng nhỏ ở em bé sơ sinh mà không khống chế được trên bàn mổ thì sẽ gây ngưng tim”, bác sĩ Hiếu chia sẻ. Bên cạnh đó bướu lan ra vùng nách, có những mạch máu chi phối toàn bộ cánh tay trái với hệ thống thần kinh chằng chịt, nếu bóc tách không khéo sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động tay của bé về sau.

Các bác sĩ đã phải hội chẩn và chuẩn bị căng thẳng cho ca mổ. Bé lên bàn mổ ngày 26/10 khi mới 20 ngày tuổi. Khi ấy, khối bướu lớn quá nhanh, nếu chần chừ kéo dài thì em bé sẽ không thể lớn kịp theo bướu. Các bác sĩ đã trải qua 7 giờ rưỡi phẫu thuật mới bóc tách trọn vẹn khối bướu. Cân nặng trước mổ của bé là 4,1 kg, sau khi phẫu thuật còn 3,2 kg.

Bé sơ sinh mang khối bướu lớn trước mổ
(Độc giả cân nhắc khi xem)

Hậu phẫu, bé hồi phục nhanh hơn dự liệu, cai máy thở sau 20 giờ phẫu thuật. Hiện bé tỉnh, không sốt, vết mổ khô, da vết mổ hồng hào, kiểm soát được nhiễm trùng. Theo bác sĩ Hiếu, các báo cáo trên thế giới cho thấy đây là ca thứ 6 mang khối bướu dị dạng mạch máu hỗn hợp khổng lồ ở vị trí thân người. Trường hợp gần nhất là một bệnh nhi người Trung Quốc chào đời vào tháng 2/2016.

Lê Phương