Home » Khỏe và đẹp » Bệnh viện 108 chuẩn hóa xét nghiệm, liên thông kết quả

Bệnh viện 108 chuẩn hóa xét nghiệm, liên thông kết quả

Chất lượng xét nghiệm gồm ba yếu tố chính: chính xác, tin cậy và thời gian. Kết quả xét nghiệm ảnh hưởng rất lớn đến việc chẩn đoán của bác sĩ, vì thế để chẩn đoán bệnh đúng cần chuẩn hóa xét nghiệm.

Từ tháng 8, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm y học theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 tại các khoa xét nghiệm như Sinh hóa, Huyết học, Miễn dịch và Sinh học phân tử. Các quy trình được chuẩn hóa, từ khâu lấy mẫu máu đến trả mẫu, kiểm tra và giám sát.

benh-vien-108-chun-hoa-xet-nghiem-lien-thong-ket-qua

Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện được nhiều bệnh viện quốc tế công nhận khi đạt chuẩn ISO:15189:2012. 

Phó giáo sư Lê Văn Don, Chủ nhiệm khoa Miễn dịch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, chất lượng xét nghiệm cải thiện rõ. Trước đây kết quả xét nghiệm ngoại kiểm phù hợp chỉ khoảng 70%, nay gần 100% kết quả phù hợp. Thời gian trả kết quả cũng rút ngắn đáng kể. Những xét nghiệm thông thường cách một giờ trả kết quả một lần, giảm 30-50% thời gian chờ đợi xét nghiệm của người bệnh.

Ngoài công tác nội kiểm xét nghiệm, định kỳ hàng tháng bệnh viện cũng tiến hành ngoại kiểm quốc tế. Đây là cơ sở để các phòng xét nghiệm trong nước và quốc tế thừa nhận kết quả lẫn nhau; giảm chi phí, tiết kiệm thời gian cho người bệnh. 

Phó giáo sư Phan Quốc Hoàn, Chủ nhiệm khoa Sinh học phân tử cho biết thêm, Việt Nam hiện có hơn 50 phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO:15189 trong số hàng nghìn phòng xét nghiệm trên toàn quốc. Đạt được tiêu chuẩn này, những kết quả xét nghiệm thực hiện tại bệnh viện được nhiều bệnh viện quốc tế công nhận. Bệnh nhân khi ra nước ngoài điều trị như Thái Lan, Singapore, Đức, Pháp… sẽ không phải làm lại các xét nghiệm. Bệnh viện đã thiết lập hệ thống trao đổi trực tuyến với bệnh viện của các nước như Pháp, Đức…

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng vừa được nhận giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015. Sau 14 tháng xây dựng và triển khai áp dụng, bệnh viện đã chuẩn hóa được 72 quy trình quản lý và cung cấp dịch vụ, nâng cao hoạt động khám và chữa bệnh, giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Đây là cơ sở y tế đầu tiên trong quân đội đạt chứng nhận này. 

Mỗi ngày Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận khoảng 4.000 bệnh nhân khám ngoại trú, hơn 2.000 bệnh nhân điều trị nội trú. Mỗi tháng bệnh viện thực hiện hàng triệu xét nghiệm.

Theo lộ trình của Bộ Y tế, chậm nhất đến năm 2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và tương đương. Đến năm 2020 liên thông với các phòng xét nghiệm có cùng chất lượng ở tỉnh, thành. Năm 2025 sẽ liên thông trên phạm vi toàn quốc.

Việc liên thông kết quả xét nghiệm giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, kiểm soát lạm dụng xét nghiệm, giảm chi phí và phiền hà cho bệnh nhân. Hiện chất lượng các phòng xét nghiệm trong cả nước vẫn chưa đồng nhất. Một bệnh nhân xét nghiệm nhiều nơi có kết quả khác nhau; các cơ sở y tế không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau…

Hàng năm, các bệnh viện có khoảng 250 triệu lượt xét nghiệm hóa sinh, hơn 200 triệu lượt xét nghiệm huyết học và khoảng 25 triệu lượt xét nghiệm vi sinh. Tỷ lệ tăng trưởng trong khối xét nghiệm trung bình khoảng 10% mỗi năm. Trong khi đó, chỉ cần giảm được 1% số xét nghiệm thì giảm được 4,75 triệu lượt mỗi năm. Nếu tính trung bình mỗi xét nghiệm có giá 50.000 đồng thì tiết kiệm được khoảng 237 tỷ đồng.

Nam Phương