Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » 3 cách kiểm tra sức khỏe nhanh gọn chính xác

3 cách kiểm tra sức khỏe nhanh gọn chính xác

Đo vòng eo hoặc nhịp tim nghỉ ngơi là hai cách kiểm tra nhanh chóng, dễ làm, giúp bạn xác định liệu cân nặng hiện tại của mình có hợp lý hay không.

Nhiều người có chỉ số BMI thuộc loại béo phì thực chất hoàn toàn khỏe mạnh, Tạp chí Béo phì Quốc tế đưa tin. Điều đó có nghĩa BMI không phải lúc nào cũng chính xác. Dưới đây là những cách khác kiểm tra liệu cân nặng của bạn đã hợp lý hay chưa, theo Fox News.

cách kiểm tra sức khỏe nhanh gọn chính xác
Ảnh: nutrisense.com.au.

Cách kiểm tra sức khỏe nhanh gọn chính xác

Vòng eo

Nếu bụng nhiều mỡ thừa, bạn sẽ dễ bị bệnh tim hoặc tiểu đường tuýp 2. Bạn có thể dễ dàng đo vòng eo bằng thước dây. Số đo vòng 2 trên 80 cm ở phụ nữ và 94 cm ở đàn ông cảnh báo bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tật.

Nhịp tim nghỉ ngơi

Đặt hai ngón tay lên mạch ở cổ tay hoặc cổ rồi đếm số nhịp đập trong một phút. Từ 60 đến 100 nhịp là bình thường, thấp hơn số này có nghĩa là sức khỏe tốt hơn bình thường còn cao hơn cho thấy tim đang phải làm việc nhiều do cơ thể lười vận động.

Kiểm tra mỡ cơ thể

Không giống như BMI, kiểm tra mỡ cơ thể cho bạn biết lượng mỡ thừa, tách biệt khỏi khối lượng cơ bắp. Chỉ số mỡ lý tưởng của phụ nữ là 20-32% còn của nam giới 8-19%.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét cân nặng dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản nhưng phương pháp này tương đối phức tạp và chưa thống nhất cách tính.

Minh Nhật

Không chỉ giúp bạn nhận biết huyết trắng bệnh lý, bài trắc nghiệm dưới đây
Ngáo đá là tình trạng ngộ độc chất ma túy tổng hợp gây hoang tưởng
Cách day bấm huyệt Shiatsu xuất phát từ Nhật có thể trị một số bệnh
Bạn nên tránh ăn kem, cần tây, tỏi và uống rượu, cà phê... trước khi
Các thực phẩm như chuối, đu đủ, táo, gừng, sữa chua nên được bổ sung