Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » 3 tips vàng cho người mê vận động

3 tips vàng cho người mê vận động

Thể dục thể thao đang được các bạn trẻ chú trọng. Nhưng luyện tập thế nào, chế độ ăn uống để cơ thể giữ được cường độ bền bỉ, và đạt kết quả tốt nhất cho cơ thể thì chưa nhiều người chú tâm đến.

vietnamnet

Cường độ càng cao, càng cần nhiều nước và năng lượng

Trong quá trình tập luyện, hệ cơ-xương-khớp phải vận động rất nhiều, mỗi cử động đều sinh ra nhiệt và đòi hỏi cơ thể phải tiết ra thật nhiều mồ hôi để giải nhiệt cơ thể. Và khi mồ hôi đổ càng nhiều thì dịch cơ thể sẽ giảm tương ứng, cơ bắp cần lượng oxy nhiều hơn dẫn đến tim mạch hoạt động nhiều hơn, dễ dẫn đến quá tải.

Hơn nữa khi lượng nước bị mất đi bằng 2% trọng lượng cơ thể, khả năng vận động cũng sẽ giảm 20% so với khả năng thực của chúng ta. Nếu để tình trạng cơ phải vận động quá sức giới hạn trong khi thể trạng không được đảm bảo sẽ dễ dẫn đến giãn cơ, chuột rút, hậu quả nặng hơn là dính chấn thương, như tổn thương gân nhượng chân hay còn gọi là cơ đùi sau.

Tầm quan trọng của thức uống Isotonic

Nhiều nghiên cứu cũng đã cho ra kết quả khi để cơ thể mất nước, sự ổn định của hệ cơ bắp sẽ bị giảm đi. Thế nên, đảm bảo lượng nước trong cơ thể để duy trì sự cân bằng trong tập luyện là rất cần thiết. Nhưng chỉ bù nước không đã là đủ?

Theo thống kê, nước trong cơ thể chúng ta, hay còn được gọi là dịch cơ thể, chiếm một lượng khoảng 60%. Dịch cơ thể này được tạo thành từ nước và các chất điện giải khácví dụ là Na+, Cl-…. Khi cơ thể đổ mồ hôi và mất nước, lượng mất đi đó bao gồm cả nước và chất điện giải. Nếu chỉ bù nước bằng nước lọc thông thường sẽ không cung cấp đủ chất điện giải cần cho cơ thể. Trong khi đó, các loại nước Isotonic, có thể kể đến Pocari Sweat, được nghiên cứu và phát triển dựa trên thành phần ion tương tự như dịch cơ thể của chúng ta, giúp cơ thể hấp thụ dễ hơn và nhanh hơn. Bên cạnh đó, nồng độ ion trong Pocari có tỷ lệ phù hợp, tương tự như trong dịch cơ thể cũng giúp cơ thể giữ nước lâu hơn, nhờ đó đẩy cao cường độ luyện tập lên 24% so với nước lọc bình thường.

vietnamnet

Những cách bổ trợ tránh mất nước

Chỉ lo bù nước vẫn chưa đủ, ngăn ngừa tình trạng mất nước trong khi vận động cũng cần được chú trọng. Một vài thói quen kết hợp sẽ giúp cơ thể duy trì được sự ổn định lâu dài, ví dụ:

Nên uống khoảng nửa lít nước trước khi tập luyện khoảng 2 tiếng để cơ thể hấp thụ dần. Trong khi tập, uống khoảng 200ml trung bình 10-20 phút một lần. Và khi kết thúc quá trình vận động thể thao, bạn nên uống nước nhiều lần trong suốt 2 tiếng đồng hồ. Với thói quen này, các chất thải axít của hệ cơ sẽ được loại bỏ, đồng thời các mô cũng được nhận lượng nước cần thiết để hồi phục.

Một điểm quan trọng khác cần ghi nhớ là nên duy trì uống nước thường xuyên, đừng đợi đến khi cảm thấy khát mới uống. Bạn hãy cố gắng bổ sung nước trước khi cơ thể cảm thấy khát bằng cách uống nước mỗi 15-20 phút. Nếu thời tiết nóng hơn bình thường, chúng ta nên tăng cường bổ sung nước mỗi 10-15 phút. Chủ động sử dụng thức uống bổ sung ion Pocari Sweat cũng là cách bạn bảo vệ sức khoẻ cơ thể mỗi ngày.

vietnamnet

Nhằm hỗ trợ quá trình vận động được an toàn cho sức khỏe, Pocari Sweat – sản phẩm lý tưởng với thành phần tương tự nước trong cơ thể, gồm nước và các ion thiết yếu như Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+,K+…giúp bù nước nhanh gấp 2-3 lần so với nước thường, tăng sức đề kháng và duy trì năng lượng, mang đến cảm giác dâng trào sức sống ngay từ bên trong.

Tấn Tài

Source link

Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Em 21 tuổi, có người yêu một năm nay, quan hệ tình dục nhưng em
Trẻ ở Nghệ An, khởi phát bệnh từ 6 tháng trước, gần đây sốt liên