Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » 6 bước điều trị 
tăng huyết áp

6 bước điều trị 
tăng huyết áp

Dưới đây là sáu bước đơn giản được tham khảo từ các hướng dẫn khác nhau giúp việc kiểm soát huyết áp được ổn định:

* Một chế độ ăn giảm huyết áp (hay còn gọi là chế độ DASH): chế độ này nhấn mạnh ăn nhiều rau, trái cây và giảm chất béo bão hòa nhưng vẫn duy trì đầy đủ năng lượng cho nhu cầu cơ thể hằng ngày.

* Giảm ăn muối được chứng minh là có lợi ở mọi độ tuổi, giới tính và sắc tộc. Ngoài việc tránh cho nhiều muối khi nấu nướng, cần lưu ý thêm lượng muối có sẵn trong thực phẩm, tổng cộng nên giới hạn trong khoảng 5-6 gam muối/ngày.

* Tập thể dục và giảm cân: mức độ tập luyện từ trung bình đến nặng được chứng minh là giảm huyết áp, ví dụ như đi bộ nhanh khoảng 40 phút và từ 3-4 lần/tuần.

* Ngưng hút thuốc và uống rượu vừa phải: ngoài việc ổn định huyết áp, tuân thủ hai điều này còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

* Duy trì giấc ngủ: ngủ sâu và đủ 7 giờ mỗi đêm sẽ giúp duy trì nhịp điệu sinh học của cơ thể, giảm tiết các hormon gây căng thẳng và đồng thời giúp ổn định huyết áp.

* Điều sau cùng là dùng thuốc điều trị tăng huyết áp cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ nhằm giảm bớt rủi ro so với việc tự ý dùng thuốc.

BS HUỲNH KHIÊM HUY (Theo MNT)

Source link

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân