Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Công nghệ HDF online điều trị cho bệnh nhân chạy thận

Công nghệ HDF online điều trị cho bệnh nhân chạy thận

Thực hiện đề án 1816 “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”, ngày 6-9, bệnh viện Bà Rịa (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã tiến hành đưa vào sử dụng 2 máy lọc thận mới HDF online từ bệnh viện Chợ Rẫy chuyển giao.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng khoa Thận nhân tạo bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: những bệnh nhân suy thận sau một thời gian dài chạy thận bằng máy lọc thận thông thường khó tránh khỏi các biểu hiện như đau nhức, ngứa ngáy, mệt mỏi, sạm da. Các triệu chứng trên xuất hiện do các chất độc có trọng lượng phân tử nhỏ thì được đào thải nhưng những chất độc phân tử trung bình và lớn lại không thể đảo thải được và vẫn đọng lại trong cơ thể của bệnh nhân.


Bệnh nhân được lọc máu bằng công nghệ HDF online

Bệnh nhân được lọc máu bằng công nghệ HDF online

Máy lọc thận thế hệ mới HDF online là loại máy có khả năng đảo thải những chất độc có trọng lượng phân tử trung bình, giảm các biến chứng và triệu chứng trong lúc lọc máu, giảm quá trình viêm nhiễm và stress oxi hóa, ổn định tốt hơn tình trạng huyết động cho bệnh nhân trong quá trình lọc máu mà những máy thế hệ cũ không làm được.

Để có thể sử dụng kỹ thuật mới, trước đó, 3 bác sĩ và 10 điều dưỡng khoa Thận nhân tạo của bệnh viện Bà Rịa đã được cử lên bệnh viện Chợ Rẫy để được hướng dẫn và thực hành tại bênh viện. Sau đó, mới tiến hành lắp đặt máy và lọc thận ngay tại bệnh viện Bà Rịa dưới sự chỉ đạo trực tiếp từ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện Chợ Rẫy.

Do là kỹ thuật mới nên chi phí mỗi lần lọc máu cũng cao hơn so với những dòng máy bình thường gấp nhiều lần, trung bình nếu bệnh nhân chạy thận không có bảo hiểm với dòng máy thường là 500 nghìn/ lần thì với máy HDF online là 1,5 triệu/ lần.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn cũng thông tin, máy HDF online là dòng máy tiên tiến, hiện đại bậc nhất từ trước đến nay. Hiện tại, số lượng các bệnh viện có dòng máy trên rất ít và bệnh viện Bà Rịa là một trong những bệnh viện đầu tiên được chuyển giao công nghệ mới. Đến nay, các bác sĩ, điều dưỡng bệnh viện Bà Rịa gần như đã sử dụng thành thạo và nắm cơ bản về quy trình vận hành của máy. Tuy nhiên, phía bênh viện Thống Nhất vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ để hoàn thiện hơn.

Bã sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc bệnh viện Bà Rịa cho biết, hiện số bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện đã là 240 bệnh nhân, trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận 120 bệnh nhân chạy thận nhân tạo nên với 2 máy lọc máu HDF online vẫn chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu của bệnh nhân. Bệnh viện sẽ tiếp tục đề xuất hỗ trợ thêm một số máy nữa để giúp bệnh nhân được sử dụng công nghệ hiện đại trong quá trình lọc máu, giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo.


Tin, ảnh: Ngọc Giang

Source link

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân