Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Đàn ông càng béo càng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông càng béo càng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Các tế bào chất béo có thể phóng thích một loại protein làm gia tăng bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Đàn ông càng béo càng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông càng béo càng dễ bị ung thư tuyến tiền liệt
Ảnh minh họa: Health.

Nhật báo Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh đưa tin, một nhóm nghiên cứu ở Pháp đã tìm thấy mối liên hệ giữa béo phì và ung thư tuyến tiền liệt. Nghiên cứu lâm sàng trên chuột, họ phát hiện ra các tế bào chất béo có thể phóng thích một loại protein đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở loài gặm nhấm. Phát hiện này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy tính chính xác của suy đoán “béo phì làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt”. Từ đó mở ra triển vọng phát triển chiến lược mới trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Trước đây rất nhiều nhà khoa học và bác sĩ tin rằng có mối liên hệ mật thiết giữa tình trạng béo phì và ung thư tuyến tiền liệt. Họ cung cấp nhiều bằng chứng thực tế ủng hộ ý tưởng này, nhưng không ai có thể nói rõ cơ chế gây bệnh.

Để đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, Catherine Miller và nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Toulous, Pháp, đã tiến hành một nghiên cứu đặc biệt trên chuột. Họ phát hiện những các tế bào mỡ của chuột bị béo phì cũng giống như các tế bào mỡ người, đều tiết ra một loại protein gọi là CCL7, sau đó protein này kết hợp với một thụ thể tên CCR3. Thụ thể CCR3 được tìm thấy trong các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Vì vậy, họ suy đoán rằng sự gắn kết giữa các thụ thể và protein sinh ra tế bào ung thư.

Có tất cả 40 con chuột được chọn tham gia nghiên cứu trên. Chúng được chia thành hai nhóm, một nhóm ăn thực phẩm giàu chất béo, nhóm còn lại ăn thực phẩm bình thường. Sau một thời gian, các nhà khoa học phát hiện ra có sự xâm lược của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở những con chuột béo phì  xuất phát từ sự gia tăng lượng mô mỡ. Sau khi phân tích mô mỡ ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt, nhóm nghiên cứu nhận ra có sự liên quan giữa tình trạng di cư và phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt xung quanh các tế bào chất béo.

Các nhà khoa học không tham gia nghiên cứu đánh giá phát hiện trên không chỉ chứng minh rõ hơn về mối liên hệ giữa béo phì và ung thư tuyến tiền liệt, mà còn mở ra con đường mới cho sự phát triển các loại thuốc điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Thi Trân

Đàn ông có ngón tay đeo nhẫn dài hơn ngón trỏ nhiều thì có nguy
Không mặc quần áo khi ngủ giúp nam giới ngủ ngon giấc, cải thiện chất
Bắt một người đàn ông nhịn "chuyện ấy" 20 ngày, điều đó khổ ải như
Bạn trai em kể là một năm qua không quan hệ với ai và cũng
Nhiều chuyên gia tình dục nhận định: “giao ban” vào buổi tối và chỉ làm