Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp âm nhạc giúp giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy âm nhạc có thể giúp giảm đau, cảm giác lo lắng mệt mỏi ở những bệnh nhân mắc ung thư, ngoài ra liệu pháp âm nhạc còn giúp giảm triệu chứng trầm cảm, bệnh đau sợi cơ… Kết quả nghiên cứu được xuất bản bởi “Cochrane Library”.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Drexel đã nghiên cứu những ích lợi của liệu pháp âm nhạc đối với những triệu chứng ở những bệnh nhân ung thư. 

Họ đã thu thập và tổng kết 52 công trình nghiên cứu đã hoàn thành với tổng số 3.731 bệnh nhân mắc bệnh ung thư. Theo Joke Bradt, tác giả chính công trình nghiên cứu, liệu pháp âm nhạc đã giúp cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân, giảm cảm giác lo lắng ở bệnh nhân.

liệu pháp âm nhạc, giảm đau, ung thư

Các nhà nghiên cứu nhận thấy liệu pháp âm nhạc có thể giúp giảm đau, giảm cảm giác lo lắng và căng thẳng ở bệnh nhân. Tất cả các yếu tố này tác động một cách tích cực lên tinh thần và cảm xúc của người bị đau, nhất là ở những bệnh nhân ung thư. Ngoài ra còn có tác dụng giảm (vừa phải) nhịp tim và nhịp thở cũng như huyết áp ở bệnh nhân.

Theo các nhà nghiên cứu liệu pháp âm nhạc còn giúp bệnh nhân nhanh hồi phục, giảm thời gian nằm viện, tuy nhiên cần có những nghiên cứu thêm cho vấn đề này.

Theo Joke Bradt: “Với những nghiên cứu đạt được hy vọng rằng các chuyên gia y tế sẽ sử dụng liệu pháp âm nhạc trong điều trị tâm lý ở những bệnh nhân mắc ung thư”.

Âm nhạc là điều không thể thiếu trong mỗi người, nếu không có âm nhạc thì cuộc sống sẽ rất tẻ nhạt và đơn điệu. Ngày nay, âm nhạc được biết đến như là liệu pháp chữa bệnh, mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho bệnh nhân.

BS Ái Thủy (Theo Topsante)

Source link