Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Nuôi bé đạt chuẩn cân nặng không khó

Nuôi bé đạt chuẩn cân nặng không khó

Không phải cứ món ăn đắt tiền thì sẽ cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng và giúp trẻ tăng cân đều. Chỉ cần chăm đúng cách, mẹ sẽ thấy việc giúp bé đạt chuẩn cân nặng vô cùng đơn giản.

50% trẻ Việt có khẩu phần ăn thiếu vi chất dinh dưỡng

Ở những năm đầu đời, trẻ cần được cung cấp một chế độ dinh dưỡng phù hợp để đạt các cột mốc phát triển quan trọng. Tuy nhiên, theo Khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), có đến 50% trẻ em Việt Nam có khẩu phần ăn thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng gồm vitamin A, B1, C, D và Sắt trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Nguyên nhân có thể là do bữa ăn của trẻ chưa đa dạng thực phẩm, do cách chế biến thức ăn chưa hợp lý làm hao hụt dưỡng chất, hoặc do khả năng hấp thu của trẻ kém, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao… đã khiến trẻ không có đủ dưỡng chất để đáp ứng nhu cầu phát triển và tăng trưởng nhanh.

vietnamnet

Khẩu phần ăn thiếu đa dạng không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển và tăng trưởng nhanh của trẻ

Nên thêm 500ml sữa vào thực đơn mỗi ngày của trẻ

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bổ sung sữa vào khẩu phần ăn là một trong những cách giúp trẻ đạt chuẩn về cân nặng. Sữa là thực phẩm nguồn gốc động vật có đầy đủ các nhóm dưỡng chất như chất đạm, đường, béo, vitamin và chất khoáng, cần thiết cho sự tăng trưởng của trẻ. Tuy nhiên, mức tiêu thụ sữa trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ em Việt Nam còn thấp. Theo SEANUTS, phần lớn trẻ em Việt Nam chỉ uống từ 80-140ml sữa/ngày. Mức tiêu thụ này không đạt chuẩn các vi chất dinh dưỡng theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.

Chính vì thế, lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là các mẹ nên bổ sung 500ml sữa vào thực đơn mỗi ngày cho trẻ để trẻ được cung cấp đầy đủ vi chất dinh dưỡng và phát triển tốt về thể chất. Lời khuyên này được dựa trên kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện dưới sự hỗ trợ của nhãn hàng Cô Gái Hà Lan. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, đánh dấu hành trình 20 năm nhãn hàng Cô Gái Hà Lancó mặ