Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » “Tem giấy” lại khiến phụ huynh lo âu

“Tem giấy” lại khiến phụ huynh lo âu

Vừa qua, thông tin trên mạng về một loại ma túy có tên gọi là “tem giấy” xuất hiện ở cổng trường khiến không ít phụ huynh lo âu. Không lo sao được bởi nếu dùng “tem giấy” một thời gian, các bạn trẻ thường có biểu hiện như người tâm thần: nhìn thấy ma quỷ, thần thánh, nghĩ người thân là những kẻ muốn hãm hại mình…

Từng được cảnh báo

Thực ra, “tem giấy” không mới mà chỉ là một cái tên khác của LSD – “bùa lưỡi”, từng làm dậy sóng dư luận vài năm trước. Nó có hình dạng mẩu giấy nhỏ mà người dùng dán lên lưỡi để ma túy thẩm thấu vào cơ thể trong nhiều giờ.

Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động vào tháng 7-2012 cho loạt bài “Ma túy và tội ác”, ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TP HCM, từng đưa ra lời cảnh báo về LSD. Theo ông, thời gian ấy, cơ quan chức năng đã phát hiện ra những vụ buôn lậu loại ma túy mới này. Đó là một dạng ma túy có tác dụng gây ảo giác mạnh, tương tự các loại ma túy thuộc nhóm gây hưng phấn khác như hàng đá, thuốc lắc. Vào giai đoạn đó, dư luận xôn xao bởi hàng loạt vụ án do người dùng ma túy tổng hợp gây ra trong cơn loạn thần cấp.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động cuối tuần qua, BS Quang cho biết tác dụng của LSD “nhẹ nhàng” hơn hàng đá. LSD xuất hiện với nhiều chủng loại tại Việt Nam, được bán từ nhiều nguồn và có thể được chính những người buôn bán bào chế lại nhưng nhìn chung vẫn là một loại ma túy tổng hợp gây ảo giác mạnh. Cũng giống như hàng đá, để thực sự “phát huy tác dụng”, gây “phê” nhiều, LSD cần được kết hợp với yếu tố môi trường (như sử dụng tập thể, ở nơi có bia rượu, tiếng nhạc lớn…). Do đặc tính gây ảo giác mạnh nên nhiều người sử dụng LSD cho biết họ nhìn thấy ma quỷ hay những hiện tượng đáng sợ hoặc kỳ lạ.

Nấm cựa gà, nguyên liệu thô để bào chế LSDẢnh: Daily Mail

Nấm cựa gà, nguyên liệu thô để bào chế LSDẢnh: Daily Mail

“Ngoài cơn ảo giác cấp khi vừa sử dụng, nếu bị lạm dụng lâu dài, loại ma túy này có thể khiến người dùng mắc các rối loạn tâm thần. Trong đó, thường gặp nhất vẫn là ảo giác và thay đổi hành vi (tính tình đổi khác, thiếu kiềm chế…)” – BS Quang phân tích.

Theo Nghị định số 82/2013 về “các danh mục chất ma túy và tiền chất”, LSD được xếp vào mục I (các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền).

Tác động tại chỗ và lâu dài

Theo Viện Nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy Mỹ (NIDA), LSD (D-lysergic acid diethylamide) là một loại vật liệu không mùi rõ ràng hoặc trắng làm từ lysergic acid. Đây là một trong nhóm các loại ma túy tổng hợp gây ảo giác.

Với cơ chế gây gián đoạn một phần thông tin liên lạc giữa các hệ thống hóa học trong não bộ và tủy sống, LSD cũng như các ma túy gây ảo giác khác làm trở ngại cho một số hoạt động não bộ như khí sắc, nhận thức giác quan, cảm giác đói, thân nhiệt, hành vi tình dục, kiểm soát cơ bắp, nhận biết đau, phản ứng với môi trường, sự xúc động, hành vi học tập, trí nhớ…

Một số tác động ngắn hạn khác có thể đi kèm ảo giác như tăng huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể, ăn mất ngon, khô miệng, khó ngủ, giác quan hỗn hợp (như “nhìn” âm thanh, “nghe” màu sắc), cảm giác thư giãn hay “giải thoát” khỏi thực tại, đổ mồ hôi, hoảng loạn… Cũng theo NIDA, những người lạm dụng ma túy gây ảo giác nói chung cũng có thể gặp phải các tác động lâu dài như gặp vấn đề về giao tiếp – lời nói, suy giảm trí nhớ, sụt cân, hay lo âu, thậm chí trầm cảm và có ý nghĩ tự tử.

Thành phần chính của LSD được bào chế từ nấm cựa gà – một loại nấm ký sinh mọc trên lúa mì, lúa mạch đen. Vào thời Trung cổ, ở nhiều nước phương Tây, lúa mạch bị nhiễm nấm này đã khiến nhiều người và gia súc tử vong khi ăn phải. Triệu chứng được mô tả giống như một cơn tê liệt thần kinh dữ dội dẫn đến tử vong. Vừa qua, một nhóm nhà khoa học tại Anh đã thực hiện một nghiên cứu gây tranh cãi khi cố tìm cách đưa LSD ứng dụng vào mục đích y học.

Sở Y tế TP HCM chỉ mới nghe sự việc

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh một số thông tin trên mạng về việc “tem giấy” có dấu hiệu xuất hiện trở lại trước cổng trường, bác sĩ Vương Anh Tài, Phó Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế TP HCM, cho biết sở chỉ mới nghe sự việc qua phản ánh của báo chí, công luận. Các trường học, bệnh viện hiện chưa có báo cáo gì. Sở Y tế sẽ đề nghị Bệnh viện Tâm thần báo cáo tình hình cụ thể, đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan vào cuộc để làm rõ, ngăn chặn tình trạng trên.Ng.Thạnh


Anh Thư – Nguyễn Thạnh

Source link

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân