Home » Sức khỏe » Cẩm nang sức khỏe » Thanh Hóa: Nở rộ trạm y tế khám bệnh qua điện thoại

Thanh Hóa: Nở rộ trạm y tế khám bệnh qua điện thoại

– Không có chức năng khám, cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân, song nhiều trạm y tế xã ở Thanh Hóa vẫn “đi tắt”, sẵn sàng khám bệnh qua điện thoại.

Gần đây VietNamNet nhận được phản ảnh về việc các trạm y tế cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân địa phương trái quy định.

giấy chứng nhận sức khỏe, trạm y tế

Trạm y tế xã Tiến Lộc

Chị L. (xã Tiến Lộc) cho biết, mới xin được 3 tờ giấy chứng nhận sức khỏe với mức giá khác nhau: Tờ đầu tiên cán bộ ở trạm ghi sẵn 20.000 đồng, 2 tờ sau không có nội dung, mỗi tờ thêm 10.000 đồng.

Không chỉ cấp giấy chứng nhận sức khỏe trái quy định, các trạm y tế xã còn bán giấy không có nội dung để người dân tự điền thông tin, hoặc có thể khám bệnh qua điện thoại.

Trong vai người đã mua được giấy khám sức khỏe có sẵn chữ ký của trạm y tế xã Thuần Lộc nhưng chưa có phần nội dung, phóng viên đã trực tiếp gọi điện cho bà Hoàng Thị Loan, Trạm trưởng y tế xã Thuần Lộc. 

Qua điện thoại, bà Loan đọc vanh vách từng chỉ số cho “bệnh nhân” tự điền vào phiếu có sẵn: Áp lực động mạch cao nhất 120mmhg, thấp nhất 80mmhg; bộ máy tiêu hóa, bộ máy sinh dục, bộ máy cử động xương, bộ thần kinh (bình thường); hàm trên, hàm dưới (đều); mắt trái, mắt phải 10/10; tai trái, tai phải (nghe rõ); bệnh ngoài da (không); các bộ phận khác (bình thường). Kết luận “đảm bảo sức khỏe để làm việc”.

Tương tự, chúng tôi tiếp tục gọi điện số máy của ông Nguyễn Văn Lan, Trạm trưởng trạm y tế xã Hòa Lộc. Như  được “lập trình” sẵn, vừa bắt máy, ông bảo “ghi nhé”:

Tiểu sử bản thân (khỏe mạnh); Áp lực động mạch cao nhất 120mmhg, thấp nhất 80mmhg; tất cả các chỉ số ghi (bình thường); hai mắt (10/10); tai nói to (5m), nói nhỏ (0,5); các bộ phận khác (không có biểu hiện gì của bệnh lý); kết luận: hiện tại đủ sức khỏe để học tập – lao động.

giấy chứng nhận sức khỏe, trạm y tế

Giấy chứng nhận sức khỏe được bán tràn lan

Không chỉ riêng xã Tiến Lộc, chúng tôi đã trực tiếp lấy được rất nhiều giấy chứng nhận sức khỏe ở các trạm y tế như: xã Tiến Lộc, Lộc Tân, Hòa Lộc, Thuần Lộc… (huyện Hậu Lộc); xã Hoằng Phú, Hoằng Quý, Hoằng Chinh, Hoằng Lương, thị trấn Bút Sơn (huyện Hoằng Hóa); xã Nga Điền (huyện Nga Sơn)…

Sở Y tế từng chấn chỉnh

Các trạm trưởng y tế xã Tiến Lộc, Lộc Tân, Thuần Lộc, Hòa Lộc… đều thừa nhận việc trạm cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân đã diễn ra khá lâu và phổ biến.

Thế nhưng, ông Nguyễn Văn Khoản, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hậu Lộc lại khẳng định không có việc đó.

“Khoảng 2 năm trước, có việc trạm y tế xã khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân. Ngay cả trung tâm y tế huyện cũng khám và cấp giấy. Sau khi Sở Y tế có văn bản chấn chỉnh từ năm 2015 thì không còn tình trạng đó nữa” – ông Khoản lý giải.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng nghiệp vụ y, người phát ngôn Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm này Sở chưa nghe hay nhận được bất cứ thông tin nào liên quan tới việc các trạm y tế xã khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân.

Ông Uyển khẳng định, việc các trạm y tế xã cấp giấy chứng nhận sức khỏe như phản ánh là sai hoàn toàn, bởi trạm y tế xã không có chức năng khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe.

“Hàng tháng Sở Y tế vẫn có văn bản gửi xuống các trung tâm y tế để chấn chỉnh việc này, các trung tâm cũng thường xuyên báo cáo lên không có bất cứ trường hợp nào liên quan tới việc trạm y tế xã cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay về vấn đề này và sẽ xử lý nghiêm theo quy định”, ông Uyển cho biết.

Trạm Y tế chưa đủ chức năng khám và cấp chứng nhận

Vẫn theo ông Lê Hữu Uyển, theo thông tư 14/2013/TT-BYT về việc hướng dẫn khám sức khỏe thì việc khám sức khỏe chỉ được thực hiện tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của luật KBCB và có đủ điều kiện theo quy định của thông tư.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa chưa có trạm y tế nào có đủ chức năng khám và cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân.

Việc các trạm y tế khám và cấp “khống” giấy chứng nhận sức khỏe cho người dân đã vi phạm vào điều 5 của thông tư 14/2013/TT-BYT. Người đi khám sức khỏe bắt buộc phải nộp hồ sơ tại cơ sở khám sức khỏe.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người khám, cơ sở khám phải đối chiếu ảnh, kiểm tra chứng minh thư nhân dân đối với người khám sau đó thực hiện các bước khám theo quy trình. Hồ sơ của người đến khám sức khỏe sẽ được lưu trong hệ thống sổ theo dõi, máy tính của cơ sở KBCB.

Lê Anh

Source link