Home » Khỏe và đẹp » Cấp cứu thành công ca rối loạn cương suốt 48 giờ

Cấp cứu thành công ca rối loạn cương suốt 48 giờ

Nam bệnh nhân 35 tuổi được đưa đến bệnh viện đa khoa Tâm Anh trong tình trạng dương vật cương cứng tối đa, đã đau nhức dữ dội suốt 2 ngày liền. Trước đó, bệnh nhân cố gắng xuất binh nhiều lần, uống thuốc, thậm chí đến một bệnh viện khác để giải quyết… song không cải thiện.

cap-cuu-thanh-cong-ca-roi-loan-cuong-suot-48-gio

Theo Giáo sư, Tiến sĩ Trần Quán Anh – Chủ tịch Hội Y học Giới tính Việt Nam, Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, đây là ca bệnh nam khoa hiếm gặp và nguy kịch. Nguyên nhân do máu theo động mạch đi vào dương vật để gây cương, nhưng không thoát ra được ở tĩnh mạch để trở về cơ thể. Nếu tích tụ lâu, máu trong đám tĩnh mạch sẽ đông lại, gây tắc mạch, xơ hóa, liệt dương (mất chức năng sinh dục). Nguy hiểm hơn là khiến cơ quan sinh dục hoại tử, phải cắt bỏ hoàn toàn. Nếu không cấp cứu kịp thời, ổ hoại tử lan rộng có thể gây nhiễm trùng máu nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu cương đau kéo dài ở mức độ nhẹ, bác sĩ chỉ cần làm cho đường tĩnh mạch ở dương vật thông thoáng trở lại bằng các loại thuốc đặc trị gây giãn mạch; hoặc gây mê và gây tê tủy sống để làm mềm các khối cơ, điều hòa mạch máu về trạng thái bình thường. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân này tình trạng cương đau dữ dội, lại nhập viện chậm trễ, do đó, Giáo sư Quán Anh buộc phải chỉ định mổ cấp cứu.

cap-cuu-thanh-cong-ca-roi-loan-cuong-suot-48-gio-1

Giáo sư, tiến sĩ, nhà giáo nhân dân Trần Quán Anh, Chủ tịch Hội Y học giới tính Việt Nam,Trưởng khoa Nam học và Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội. Ông là một trong những người đặt nền móng cho ngành Nam học tại Việt Nam. Giáo sư có hàng trăm bài báo khoa học, công trình nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế, đồng thời trực tiếp thăm khám, điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân.

Giáo sư cho biết, phẫu thuật giải quyết tình trạng cương đau cho bệnh nhân không quá khó, song điều quan trọng nhất là phải bảo tồn chức năng cho “cậu nhỏ”. Đây là ca mổ phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải cẩn trọng, có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm, cùng các thiết bị kỹ thuật hiện đại mới có thể xử lý được. Nếu mổ không khéo, có thể khiến bệnh nhân liệt dương, mất khả năng sinh dục vĩnh viễn.

Nhờ kinh nghiệm xử lý thành công nhiều trường hợp tương tự với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại, Giáo sư Quán Anh cùng các cộng sự đã giải cứu bệnh nhân qua cơn nguy kịch. Dương vật giảm kích thước và thoát khỏi nguy cơ hoại tử sau ca mổ đầy căng thẳng. Thêm 3 ngày điều trị tích cực, sức khỏe và chức năng sinh lý của bệnh nhân được đảm bảo tốt, có thể sinh hoạt bình thường.

Theo Giáo sư Quán Anh, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cương đau kéo dài như mắc bệnh lý về mạch máu; thường xuyên căng thẳng, stress; lạm dụng thuốc cường dương cấp tốc… Những yếu tố bất lợi này khiến máu dồn về dương vật nhanh và nhiều quá mức; tĩnh mạch bất ngờ co thắt lại, không giải phóng được máu ra ngoài; khiến “cậu nhỏ” càng cương to, đau nhức. Tình trạng này nếu không can thiệp sớm và đúng cách có thể gây liệt dương hoặc hoại tử.

Tuy nhiên, nhiều quý ông xấu hổ, e ngại khi gặp phải tình trạng này mà giấu giếm, tự xử lý sai cách làm tình trạng cương đau ngày càng tệ hơn. Nếu vội vàng đến chữa tại các cơ sở không chuyên về nam khoa, bệnh nhân có nguy cơ liệt dương oan nếu bác sĩ chỉ định cắt cơ quan sinh dục quá sớm hoặc phẫu thuật sai phương pháp.

Giáo sư cũng khuyến cáo các ông chồng, bà vợ nên cẩn trọng với những loại thuốc cường dương cấp tốc, tăng khả năng của đối tác trong thời gian ngắn. Chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ và tính mạng như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, cương dương kéo dài… Ông nhấn mạnh, nên lựa chọn sản phẩm, phương pháp nâng cao sức khoẻ sinh lý bền vững lâu dài để đời sống chăn gối thêm chất lượng và ổn định.

An San

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân