Home » Khỏe và đẹp » Đàn ông cao dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Đàn ông cao dễ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Theo Independent, nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh, cho thấy mối liên quan giữa chiều cao và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Mỗi 10 cm chiều cao của nam giới làm tăng 21% nguy cơ mắc bệnh và nguy cơ tử vong cao hơn 17%.

Nghiên cứu được thực hiện trên quy mô hơn 140.000 nam giới từ 8 quốc gia châu ÂuTiến sĩ Aurora Perez-Cornago, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết phát hiện nguy cơ cao ở đàn ông có thể cung cấp cái nhìn sâu hơn về cơ chế phát triển ung thư tuyến tiền liệt, ví dụ như liên quan đến dinh dưỡng và tăng trưởng sớm.

Ảnh: independent.

Ảnh: independent.

“Chúng tôi cũng nhận thấy rằng trọng lượng cơ thể khỏe mạnh liên quan đến giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và tử vong nhiều năm sau”, tiến sĩ Aurora nói. Một nghiên cứu mới cũng cho thấy mỗi chu vi vòng eo tăng lên 10 cm làm tăng 13% nguy cơ mắc bệnh và tử vong tăng 18%.

Theo ông Susannah Brown, nhà khoa học cấp cao của Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, mặc dù không thể thay đổi chiều cao nhưng nam giới có thể hành động để giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt bằng cách cân bằng sức khỏe, giữ trọng lượng hợp lý.

Mỗi năm có hơn 46.000 nam giới ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và khoảng 11.000 người tử vong do bệnh này. Nếu mỗi người ở Anh duy trì cân nặng khỏe mạnh, khoảng 1/10 trường hợp có thể được ngăn ngừa mỗi năm.

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm suốt nhiều năm, ban đầu không có dấu hiệu rõ ràng. Các triệu chứng thường trễ hơn, khi bệnh đã tiến triển thêm như rối loạn cương, có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch, đau nhức ở lưng, xương, tê chân, mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu…

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân