Home » Sức khỏe » Giới tính » 10 câu hỏi giúp bạn dùng thuốc tránh thai an toàn

10 câu hỏi giúp bạn dùng thuốc tránh thai an toàn

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào, tác dụng phụ của thuốc, hiệu quả bảo vệ bao nhiêu phần trăm…

Trả lời đúng 10 câu hỏi dưới đây chứng tỏ kiến thức của bạn về thuốc tránh thai rất tốt:

Câu 1. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

 A. Uống trước khi quan hệ tình dục.

 B. Uống sau khi quan hệ tình dục.

C. Trước hoặc sau khi quan hệ tình dục đều được.

Đáp án: B

Thuốc tránh thai khẩn cấp sử dụng bằng cách uống sau khi quan hệ tình dục. Dùng càng sớm hiệu quả ngừa thai càng cao.

 Câu 2. Mang thai ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai.:

 A. Đúng.

 B. Sai.

 C. Không xác định.

Đáp án: A

Nghiên cứu cho thấy mang thai ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Nguy cơ này tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dài ngày.

 Câu 3. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên:

 A. Uống viên đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất một giờ.

 B. Uống viên đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 2 giờ.

 C. Uống viên đầu tiên trong 12 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên đầu 12 giờ.

 D. Uống viên đầu tiên trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên đầu 72 giờ.

Đáp án: C

Uống viên đầu tiên sớm nhất trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 giờ.

 Câu 4. Thời gian sử dụng tối đa của hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp là:

 A. 24 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm càng tốt.

 B. 36 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm càng tốt.

 C. 48 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm càng tốt.

 D. 72 giờ sau khi quan hệ tình dục, uống càng sớm càng tốt.

Đáp án: D

Hầu hết thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng trong 72 giờ sau khi quan hệ tình dục.

 Câu 5. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là:

 A. 100%

 B. Uống trong vòng 24 giờ đầu, hiệu quả là 100%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85%. Từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

 C. Uống trong 24 giờ đầu hiệu quả 95%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 85%. Từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

 D. Uống trong vòng 24 giờ đầu hiệu quả là 85%. Từ 25 tới 48 giờ hiệu quả 75%, từ 49 tới 72 giờ giảm xuống 58%.

Đáp án: C

Tất cả loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều không có tác dụng 100%. Theo nghiên cứu, nếu sử dụng trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ thì hiệu quả là 95%; từ 25 tới 48 giờ là 85%; từ 49 tới 72 giờ giảm xuống còn 58%.

 Câu 6. Bị nôn (ói) sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì xử trí thế nào:

 A. Trong vòng 12 giờ sau khi uống thuốc mà bị nôn thì phải uống bù liều khác.

 B. Trong vòng 2 giờ sau khi uống mà bị nôn thì phải uống bù liều khác.

 C. Trong vòng 24 giờ sau khi uống mà bị nôn thì phải uống bù liều khác.

 D. Không cần uống bù bởi thuốc tránh thai có tác dụng rất nhanh.

Đáp án: B

Các chuyên gia khuyến cáo nếu sau khi uống thuốc mà bị nôn, cần phải uống bù liều khác, nhưng sau khi uống thuốc khoảng 2 giờ mới bị nôn thì không cần uống bù nữa.

 Câu 7. Đối với thuốc tránh thai hàng ngày, tốt nhất nên bắt đầu sử dụng viên đầu tiên vào:

 A. Ngày sạch kinh.

 B. Ngày đầu tiên xuất hiện máu kinh.

 C. Ngay sau khi quan hệ tình dục.

 D. Ngày nào cũng được, miễn là duy trì đều đặn.

Đáp án: B

4 quy tắc hiệu quả khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 28 viên là:

– Uống viên đầu tiên từ ngày thứ nhất của vòng kinh (ngày bắt đầu ra máu kinh).

– Mỗi ngày uống một viên.

– Uống vào một giờ nhất định.

– Uống liền một mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa.

Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, bạn hãy làm đúng như sau:

Quên một viên: Khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: Uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên 3 viên: Bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.

 Câu 8. Muốn có thai thì phải ngừng uống thuốc tránh thai trong thời gian bao lâu:

 A. Từ một ngày đến 3 ngày.

 B. Một tuần

 C. Từ một đến 3 tháng.

 D. Một năm.

Đáp án: C

Nếu đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày mà muốn có thai thì bạn phải dừng uống thuốc trước từ một đến 3 tháng. Đây là khoảng thời gian cần và đủ để vòng kinh và tử cung phục hồi theo nhịp sinh học vốn có. Như thế là để đảm bảo bạn mang thai an toàn, bởi nếu thuốc tránh thai vẫn còn “sót” tác dụng thì nguy cơ bạn bị sảy thai rất lớn.

 Câu 9. Theo nghiên cứu, hiệu quả bảo vệ của thuốc tránh thai hàng ngày là:

 A. 100%.

 B. 99%.

 C. 85%.

 D. 80%.

 E. 70%.

Đáp án: B

Không có loại thuốc nào mang lại hiệu quả tuyệt đối. Nhiều nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai hàng ngày cho hiệu quả bảo vệ lên đến 99%.

 Câu 10. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, mỗi phụ nữ được được uống tối đa bao nhiêu viên thuốc ngừa thai khẩn cấp trong một tháng:

 A. Một.

 B. 2.

 C. 3.

 D. 4.

Đáp án: B

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn tuy nhiên không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Theo khuyến cáo, trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Trả lời xong 10 câu hỏi, bạn cộng số câu đúng lại, mỗi câu tương đương một điểm rồi đối chiếu với Kết quả đánh giá hiểu biết của bạn về thuốc tránh thai

Dưới 5 điểm: Kiến thức về thuốc tránh thai của bạn còn hạn chế.

Từ 6 đến 8 điểm: Kiến thức của bạn khá tốt, cần bổ sung thêm để biết cách ngừa thai hiệu quả hơn.

Từ 9 đến 10 điểm: Hiểu biết của bạn về thuốc tránh thai rất tốt.

Thi Trân

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân