Home » Khỏe và đẹp » Hoại tử một mét ruột sau 2 ngày không đi đại tiện

Hoại tử một mét ruột sau 2 ngày không đi đại tiện

Bệnh nhân được đưa vào phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trong tình trạng đau bụng âm ỉ liên tục quanh rốn lan ra khắp bụng, buồn nôn, đau ngực, thể trạng gầy yếu. Chụp CT và siêu âm ổ bụng, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột, chỉ định mổ cấp cứu. 

Bác sĩ cho biết, quá trình phẫu thuật gặp khá nhiều khó khăn, ổ bụng bệnh nhân rất nhiều dịch tiết, các quai hỗng tràng giãn to. Cách góc hồi manh tràng gần 10 cm có một đoạn hỗng tràng xoắn tím đen, hoại tử, nguy cơ thủng bất cứ lúc nào. Các bác sĩ đã cắt gần một m hỗng tràng hoại tử, nối hỗng tràng và đặt dẫn lưu Douglas. Hiện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, chuyển nằm phòng hồi sức.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải, người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân cho biết, khi vào viện tình trạng bệnh nhân cực kỳ nguy hiểm, phần ruột hoại tử, tím đen lớn, nguy cơ thủng ruột có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt nguy cơ nhiễm trùng nhiễm độc cao, nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. May mắn, bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu kịp thời nên qua cơn nguy hiểm.

Bác sĩ khuyến cáo, khi đau bụng âm ỉ liên tục kèm theo không đi ngoài được, mệt mỏi… cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị ngay. Không nên tự ý ở nhà mua thuốc uống hoặc sử dụng các bài thuốc dân gian khi chưa rõ nguyên nhân của bệnh sẽ làm nghiêm trọng hơn tình trạng bệnh và có thể nguy hiểm đến tính mạng.


Lê Nga