Home » Khỏe và đẹp » Kết luận ban đầu nguyên nhân tai biến chạy thận Hòa Bình là do nguồn nước

Kết luận ban đầu nguyên nhân tai biến chạy thận Hòa Bình là do nguồn nước

Sáng 8/6, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương cho biết Hội đồng chuyên môn đã có kết luận kiểm thảo về nguyên nhân gây tai biến cho 18 bệnh nhân chạy thận hôm 29/5. Theo đó, Hội đồng chuyên môn “nghĩ nhiều đến nguồn nước chạy lọc thận”. Kết luận ban đầu này đã được báo cáo Bộ Y tế để có kết luận cuối cùng.  

Sáng nay Hội đồng chuyên môn sẽ họp và xem xét lại vụ việc. 

ket-luan-ban-dau-nguyen-nhan-tai-bien-chay-than-hoa-binh-la-do-nguon-nuoc

Nỗ lực hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân bị tai biến chạy thận. Ảnh: N.P.

Hội đồng được thành lập ngay sau vụ tai biến, gồm 12 thành viên. Phó Giám đốc Sở Y tế Hòa Bình, đồng thời là đại biểu Quốc hội bà Bùi Thu Hằng làm chủ tịch hội đồng thay vì ông Trần Quang Khánh, Giám đốc Sở Y tế như Bộ Y tế yêu cầu trước đó. Ngoài ra còn có 7 người là lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình và 4 chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai gồm: tiến sĩ Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, thạc sĩ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, tiến sĩ Nguyễn Văn Chi, Phó trưởng khoa Cấp cứu.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trước đó đã chỉ đạo ngay trong tuần này có kết luận nguyên nhân tai biến. Bộ trưởng cũng đã đồng ý cho mua bổ sung 10-15 máy chạy thận cho Bệnh viện thành phố Hòa Bình để giúp bệnh nhân chạy thận tại địa phương. Bộ sẽ đề nghị Bệnh viện Bạch Mai cử chuyên gia hỗ trợ chuyên môn, đảm bảo an toàn cho người bệnh chạy thận.

Sáng 29/5, 18 bệnh nhân suy thận mãn đang chạy thận nhân tạo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 người tử vong lần lượt tử vong;10 người được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm hiện sức khỏe đã hồi phục. Nguyên nhân gây tai biến đang được điều tra. Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương gửi lời xin lỗi các bệnh nhân và gia đình. Bộ Y tế đánh giá đây là ca tai biến y khoa nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án để điều tra nguyên nhân tai biến. 

Nam Phương

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân