Home » Khỏe và đẹp » Nghệ An lập đội bắt chó thả rông để ngăn bệnh dại lây lan

Nghệ An lập đội bắt chó thả rông để ngăn bệnh dại lây lan

Kế hoạch khống chế bệnh dại giai đoạn 2018-2021 vừa được UBND tỉnh Nghệ An ban hành. Theo đó, UBND các xã, phường, thị trấn được yêu cầu thành lập đội bắt chó thả rông và diệt chó nghi mắc bệnh dại, chó không tiêm phòng bệnh dại theo quy định. Chó nghi mắc bệnh dại bị bắt giữ phải tổ chức tiêu hủy.

Tổ chức, cá nhân nuôi chó phải tuân thủ các quy định về phòng chống bệnh dại và hướng dẫn của cơ quan thú y trong quản lý, giám sát và xử lý ổ dịch bệnh, tiêm phòng văcxin cho chó. Chủ nuôi chó phải đăng ký với phường – xã, xích nhốt chó trong khuôn viên gia đình, đảm bảo vệ sinh môi trường, không để ảnh hưởng tới người xung quanh. Chó ra nơi công cộng phải đeo rọ mõm.

nghe-an-lap-doi-bat-cho-tha-rong

Chó thả rông tại địa bàn Nghệ An. 

Nghệ An là tỉnh có bệnh dại lưu hành nhiều năm và số người tử vong cao do mắc bệnh dại. Từ 2013 đến nay toàn tỉnh có 52 người chết vì bệnh dại. Với kế hoạch khống chế bệnh dại vừa ban hành, lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kiến tới năm 2021 sẽ giảm 60% số người tử vong do bệnh dại so với giai đoạn 2011-2015. 95% số xã, phường lập được danh sách người nuôi chó và quản lý được đàn chó nuôi.

Việt Nam từ năm 2011 đến 2016 trung bình mỗi ngày có 92 ca tử vong và khoảng 400.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, thiệt hại hàng năm trên 800 tỷ đồng. Năm 2017 có 23 người chết do bệnh dại tại 12 tỉnh, thành phố. Mầm lây bệnh dại cho người chủ yếu từ chó nuôi. Khi đã lên cơn dại sau khi bị chó cắn thì chắn chắn tử vong. Do đó khi bị chó cắn cần tiêm phòng dại; chó nuôi cũng phải được chích ngừa bệnh dại. 

Anh Thư