Home » Khỏe và đẹp » Người Sài Gòn đầu tiên trong 7 năm chết vì bệnh dại

Người Sài Gòn đầu tiên trong 7 năm chết vì bệnh dại

Bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM cho biết bệnh nhân tử vong sau một tháng bị chó nhà hàng xóm cắn. Người phụ nữ không đi tiêm phòng bệnh dại, con chó cũng chết chỉ vài ngày sau khi cắn người.

Theo bác sĩ Nga, đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay thành phố ghi nhận ca tử vong do bệnh dại. Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM đã lập danh sách những người có tiếp xúc với con chó bị bệnh, bị chó cắn, cào hoặc liếm để hướng dẫn tiêm phòng dại. Chi cục Thú Y TP HCM phối hợp điều tra tình trạng tiêm chủng của đàn chó trong khu vực xảy ra ca bệnh dại.

Bệnh dại là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tỷ lệ tử vong rất cao. Thời gian ủ bệnh thay đổi từ vài tuần đến hàng năm tùy theo vị trí vết cắn.

Để phòng tránh bệnh dại, cần lưu ý:

– Người nuôi chó phải tiêm phòng dại định kỳ cho chó. Nếu chó bị bệnh, chết không rõ nguyên nhân cần liên hệ cơ quan thú y để được hướng dẫn cách xử lý.

– Người bị chó cắn hoặc cào, liếm trên vùng da bị trầy xước cần rửa sạch vết thương bằng nước và xà phòng, sát trùng bằng dung dịch povidin. Sau đó đến ngay cơ sở y tế có tiêm phòng dại để được tiêm văcxin phòng dại.

– Theo dõi sát tình trạng sức khỏe con chó trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn. Nếu chó bị bệnh, mất hoặc chết thì thông báo ngay cho cơ sở tiêm phòng dại để được tư vấn.

 Xem thêm: Xử trí đúng cách khi bị chó cắn

Lê Phương

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân