Home » Khỏe và đẹp » Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu vượt châu Âu lan tới châu Á

Trứng gà nhiễm thuốc trừ sâu vượt châu Âu lan tới châu Á

Phát ngôn viên của Hiệp hội Thương mại và Nông nghiệp Liên minh châu Âu (EU) Daniel Rosario xác nhận trứng nhiễm thuốc trừ sâu fipronil đã được phát hiện tại Hong Kong. Như vậy, ít nhất 17 quốc gia bị ảnh hưởng bởi scandal trứng bẩn bao gồm 15 thành viên EU (Bỉ, Hà Lan, Đức, Pháp, Thuỵ Điển, Anh, Áo, Ireland, Italy, Luxembourg, Ba Lan, Rumani, Slovakia, Slovenia, Đan Mạch) và Thụy Sĩ, Hong Kong.

scandal-trung-ga-nhiem-thuoc-tru-sau-tu-chan-au-lan-toi-chau-a

Bản đồ các nước xuất hiện trứng nhiễm thuốc trừ sâu ở châu Âu. Ảnh: Guardian.

“Đây là thời điểm cần hành động quyết đoán, phối hợp, minh bạch và không tham gia bất cứ trò chơi đổ lỗi nào”, ông Rosario nhấn mạnh. Trước đó, nhiều nước EU cáo buộc Bỉ đã báo cáo quá chậm trễ tình trạng trứng nhiễm thuốc trừ sâu còn nước này đáp trả bằng cách lên án Hà Lan bưng bít vụ việc từ tháng 11/2016.

Hiện các trang trại ở Bỉ, Hà Lan, Đức và Pháp đã bị tạm dừng sản xuất trứng. Dự kiến ngày 26/9 Ủy ban châu Âu sẽ họp về scandal trứng bẩn. 

Scandal trứng bẩn được công khai vào đầu tháng 8 khi Hà Lan yêu cầu thu hồi các sản phẩm nhiễm thuốc trừ sâu khỏi thị trường. Giới chức đang tập trung điều tra công ty kiểm soát dịch bệnh Poultry Vision và công ty làm sạch gia cầm Chickfriend. Luật sư của Poultry Vision thừa nhận công ty này đã bán thuốc chữa bệnh gia cầm cho Chickfriend nhưng không tiết lộ nguồn gốc xuất xứ thuốc. Thuốc này được cho là có chứa thuốc trừ sâu fibronil, do đó độc chất nhiễm vào sản phẩm trứng gia cầm gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng.  

Fipronil vốn được dùng rộng rãi trong thú y để điều trị bọ chét song bị EU cấm sử dụng cho động vật lấy thịt như gà. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nếu hấp thụ nhiều vào cơ thể, fipronil trở nên độc hại và gây nguy hiểm đến thận, gan, tuyến giáp. Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Hà Lan khẳng định fipronil dẫn tới nôn mửa, đau bụng, chóng mặt, động kinh song những triệu chứng này “đều có thể đảo ngược”.

Ngày Tết cổ truyền, họp mặt gia đình, bạn bè và mời nhau nhấp chút
Theo Health, sữa là nguồn thực phẩm cung cấp năng lượng dồi dào cho cơ
Năm 1910 phụ nữ tập thể dục nhẹ nhàng, năm 1990 động tác nhanh dần
Năm 1910 phụ nữ tập thể dục nhẹ nhàng, năm 1990 động tác nhanh dần
Theo báo cáo nhanh của Bộ Y tế từ ngày 14/2 đến ngày 17/2, hơn