Home » Khỏe và đẹp » Vợ nhanh trí phát hiện chồng bị đột quỵ

Vợ nhanh trí phát hiện chồng bị đột quỵ

Chồng chị Loan năm nay 39 tuổi, sức khỏe tốt, đang làm công việc văn phòng ở quận 6, TP HCM. Tối vài ngày trước, khi đang đứng anh đột nhiên yếu tay và chân phải, không điều khiển được. Anh lơ ngơ không nói được và không có phản ứng khi vợ hỏi. Nghĩ chồng bị đột quỵ, chị Loan lập tức đưa anh đi cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ cấp nên lập tức khởi động quy trình báo động cấp cứu đột quỵ. Đội ngũ bác sĩ từ nhiều chuyên khoa khác nhau như Cấp cứu, Thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng, kỹ thuật viên cùng phối hợp khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp não và hội chẩn phương án điều trị cho bệnh nhân. 

Trong vòng 15 phút kể từ khi vào viện, bệnh nhân đã được tiêm thuốc thông mạch. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy một mạch máu lớn lên não bị tắc nên bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp ngay. Các bác sĩ đã đưa dụng cụ chuyên dụng vào động mạch não lấy ra cục máu đông đang làm tắc mạch máu của người bệnh. Các mạch máu não của bệnh nhân đã thông suốt hoàn toàn sau 90 phút tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Sau điều trị, bệnh nhân có thể nói chuyện bình thường và cử động tay chân được. Các bác sĩ cũng giúp người bệnh tìm hiểu rõ nguyên nhân đột quỵ và lên kế hoạch điều trị lâu dài để phòng ngừa tái phát. Vài ngày sau bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện. Sự nhanh trí của người vợ được bác sĩ đánh giá cao, giúp bệnh nhân tận dụng cơ hội vàng sau đột quỵ để được cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng thương tổn nặng. 

vo-nhanh-tri-phat-hien-chong-bi-dot-quy

Bác sĩ Bá Thắng thăm khám cho bệnh nhân sau khi can thiệp đột quỵ. Ảnh: TT.

Theo bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Đơn vị Đột quỵ, Bệnh viện Đại học Y dược, đột quỵ não (hay tai biến mạch máu não) là bệnh rất phổ biến hiện nay. Hội Đột quỵ Thế giới ước tính cứ sáu người thì có một trường hợp bị đột quỵ não. Tại Việt Nam, đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Thống kê ở nước ta, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ, tỷ lệ tử vong ở nam giới là 18% , nữ 23%.

Đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ với bất kỳ ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, tình trạng sức khỏe. Một người trẻ tuổi rất khỏe mạnh, không mắc bệnh gì cũng có thể bị đột quỵ mà không hề có dấu hiệu báo trước. Nếu không được can thiệp kịp thời, bệnh thường để lại hậu quả nghiêm trọng, phổ biến nhất là liệt nửa thân, mất khả năng giao tiếp, mất khả năng kiểm soát tiểu tiện, thậm chí hôn mê sâu và tử vong.

Mỗi tháng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tiếp nhận từ 100 đến 120 ca đột quỵ. Chỉ 8% người bệnh được đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng để được áp dụng các biện pháp điều trị thông mạch máu. Người tuổi cao có nguy cơ đột quỵ cao hơn, song các bác sĩ khuyến cáo bệnh này đang ngày càng trẻ hóa. Hiện nay tỷ lệ người bị đột quỵ dưới 45 tuổi chiếm khoảng 30%.

Hướng dẫn cách tự cứu mình khi đột quỵ

Bác sĩ Thắng cho biết có thể giảm hậu quả của đột quỵ nếu người bệnh được cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng, khi đó cơ hội phục hồi hoàn toàn rất cao. Thời gian vàng để cấp cứu người bệnh đột quỵ là 6 giờ tính từ khi khởi phát triệu chứng, đặc biệt 3 giờ đầu được coi là thời gian kim cương. Với đột quỵ, mỗi giây xử trí cấp cứu đều quý, người được can thiệp sớm hơn sẽ có kết quả tốt hơn.

Do vậy bác sĩ Thắng khuyên mọi người cần chủ động trang bị kiến thức để nhận biết đúng các dấu hiệu khi đột quỵ như méo miệng, nói ngọng hoặc không nói được, yếu tay chân một bên. Khi đó cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

Xem Cách dễ nhớ nhất để phát hiện người bị đột quỵ

Đơn vị Đột quỵ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM tổ chức tư vấn phòng chống đột quỵ nhân Ngày Đột quỵ thế giới 29/10. Chương trình diễn ra sáng 29/10 tại số 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5. Điện thoại đăng ký tham dự miễn phí: 02 839 525 449 – 02 839 525 422 (giờ hành chính).

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Trần Ngoan