Home » Tin sức khỏe » 200 người VN chết do ung thư mỗi ngày

200 người VN chết do ung thư mỗi ngày

Một phòng bệnh ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM - Ảnh: HỮU KHOA
Một phòng bệnh ở Bệnh viện Ung bướu TP.HCM – Ảnh: HỮU KHOA

Ông Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K, cho biết như vậy tại hội nghị quốc gia về phòng chống ung thư năm 2016 tổ chức ngày 6-10 ở Hà Nội.

Theo ước tính của cả VN và thế giới, VN đang đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về tỉ lệ mắc mới bệnh ung thư.

“Trong số các loại ung thư thường gặp ở VN, ung thư phổi có tỉ lệ mắc vào nhóm hàng đầu trên thế giới.

Trong số những người ung thư phổi có 1/3 là phụ nữ và một trong những nguyên nhân dẫn đến số mắc ung thư phổi ở nữ giới khá cao là hít phải khói thuốc lá thụ động” – ông Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung thư VN cho biết.

Theo ông Trần Văn Thuấn, có trên 70% người mắc ung thư ở VN đến bệnh viện muộn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tỉ lệ người được chữa khỏi.

Hiện trên thế giới có đến 80% người ung thư được coi là chữa khỏi (sống thêm từ 5 năm kể từ khi phát hiện bệnh), tỉ lệ này ở VN chỉ là 33% ở bệnh nhân nam giới và 40% ở bệnh nhân nữ giới.

Cũng theo ông Thuấn, hầu hết các loại ung thư đều có xu hướng gia tăng số mắc bệnh ở VN, ngoại trừ ung thư cổ tử cung có xu hướng giảm do chị em phụ nữ đã có ý thức trong phòng bệnh và sàng lọc, phát hiện bệnh sớm.

Tuy nhiên, càng phát triển thì ung thư sẽ càng gia tăng. Theo đánh giá của các chuyên gia người Pháp tại hội nghị, năm 2020 sẽ có khoảng 189.000 người mắc ung thư mới tại VN, tăng gần gấp ba so với năm 2000 có 70.000 ca.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo VN nên hướng đến cách làm như các nước phát triển, đó là chữa khỏi những loại ung thư có thể chữa được như ung thư vú, ung thư cổ tử cung… và phòng bệnh cho dân cư, đồng thời với tăng chất lượng sống, chất lượng chữa trị cho người bệnh với những loại ung thư khó chữa hơn như ung thư phổi.

Tuy nhiên, muốn thực hiện được cách làm này phải tăng cường triển khai sàng lọc, phát hiện bệnh sớm cho bệnh nhân.

Ông Thuấn cho biết hiện VN mới có nghiên cứu, điều tra về tình hình bệnh ung thư ở sáu địa phương chính là Hà Nội, Thừa Thiên – Huế, Thái Nguyên, Hải Phòng, Cần Thơ và TP.HCM, tới đây sẽ nâng lên chín địa phương tham gia danh sách định kỳ điều tra dịch tễ về tình hình mắc mới và tử vong do bệnh ung thư.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân