Home » Tin sức khỏe » Anh chữa thành công một bệnh nhân HIV 

Anh chữa thành công một bệnh nhân HIV 

Virút HIV trong máu - Ảnh: Getty Images
Virút HIV trong máu – Ảnh: AFP

Theo báo Sunday Times, người bệnh này là một trong số 50 người tham gia thử nghiệm phương pháp điều trị mới của nhóm các chuyên gia của 5 đại học Anh gồm Oxford, Cambridge, Imperial College London, University College London và King’s College London. Phương pháp này chủ trương tấn công căn bệnh ngay cả trong giai đoạn tiềm ẩn.

Nhóm nghiên cứu cho biết virút HIV đã hoàn toàn biến mất khỏi máu người bệnh này trong kết quả xét nghiệm máu cách đây vài tuần. Và nếu tình trạng này được duy trì, bệnh nhân đó sẽ trở thành người đầu tiên được chữa khỏi HIV trên thế giới.

Ông Mark Samuels, giám đốc quản lý bộ phận nghiên cứu lâm sàng của Viện sức khỏe quốc gia Anh, nhận định: “Chúng tôi vẫn đang khám phá khả năng thực sự của việc chữa khỏi HIV. Đây là một thách thức lớn và vẫn là những giai đoạn đầu tiên, nhưng các tiến bộ đạt được rất đáng kể”.

Hiện tại các liệu pháp điều trị bằng thuốc kháng virút đã có thể tấn công vào các tế bào T đang hoạt động bị nhiễm virút HIV, tuy nhiên chúng lại không thể phát hiện được các tế bào T bị nhiễm bệnh nhưng ở dạng “ngủ đông”.

Phương pháp trị liệu mới của nhóm khoa học người Anh theo hai công đoạn. Thứ nhất một loại vắc-xin giúp cơ thể nhận diện được những tế bào nhiễm HIV để có thể loại bỏ chúng. Thứ hai một loại thuốc có tên là Vorinostat sẽ kích hoạt các tế bào T “ngủ đông” để hệ miễn dịch có thể phát hiện ra chúng.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân