Home » Tin sức khỏe » Anh, Mỹ bắt tay mô tả  35 nghìn tỉ  tế bào người

Anh, Mỹ bắt tay mô tả  35 nghìn tỉ  tế bào người

“Human cell atlat” sẽ là cơ sở dữ liệu khổng lồ để giới sinh học và y học áp dụng nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh

Bản đồ mang tên “Human Cell Atlas” sẽ phân loại và nêu bật các đặc tính của tế bào trên tất cả các mô, các cơ quan trong cơ thể của một con người khỏe mạnh.

Tế bào là nền tảng để giới khoa học hiểu về sức khỏe sinh học của sinh vật cũng như nguồn gốc, nguyên căn của các chứng bệnh. Bản đồ này sẽ là cơ sở để các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về sự phát triển của con người, tìm cách chữa trị các bệnh như hen suyễn, Alzheimer, Parkinson, ung thư, các bệnh cần cấy ghép hoặc tái sinh các mô bị tổn thương.

Bà Sarah Teichmann, người đứng đầu ngành di truyền học tế bào của Viện Sanger cho biết: “Bản đồ này là một khởi đầu cho kỷ nguyên mới về sự hiểu biết những kiến thức về tế bào của con người. Từ đó, chúng ta sẽ khám phá ra các loại tế bào mới cũng như tìm cách để biến đổi các tế bào theo thời gian nhằm nghiên cứu các phương pháp chữa bệnh và nâng cao hiểu biết của con người về tế bào”.

Công trình nghiên cứu này là sự hợp tác của các nhà khoa học cũng như nhận được sự ủng hộ của các quỹ hỗ trợ trên toàn thế giới, trong đó có sự đóng góp hàng tỷ đô la từ vợ chồng Mark Zuckerberg , ông chủ của Facebook.

Sau khi hoàn thiện, nó sẽ được sử dụng một cách miễn phí ở bất kì đâu như một cơ sở dữ liệu để nghiên cứu, chẩn đoán, theo dõi và chữa trị các bệnh.

“Hiện nay, chúng ta đã có những công cụ để tìm hiểu về những gì cấu thành nên cơ thể người. Nó là công cụ để chúng ta tìm hiểu về cơ chế hoạt động của các cơ quan trong cơ thể người cũng như phát hiện ra những tế bào bị tổn thương gây nên bệnh tật. Chúng tôi tin rằng sự thành công của bản đồ này sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực nghiên cứu của sinh học và y học trong tương lai”, nhà sinh vật học Aviv Regev thuộc Viện Broad nói. 

Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Em 21 tuổi, có người yêu một năm nay, quan hệ tình dục nhưng em
Trẻ ở Nghệ An, khởi phát bệnh từ 6 tháng trước, gần đây sốt liên