Home » Tin sức khỏe » Bộ Y tế bác bỏ nghi vấn có 10 làng ung thư

Bộ Y tế bác bỏ nghi vấn có 10 làng ung thư

TTO – Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế vừa có thông báo chính thức về 10 làng ở Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận…

Chiều nay 22-12, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế có thông báo chính thức cho rằng 10 làng ở Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Bình Định, Bình Thuận… bị nghi là “làng ung thư” có số mắc ung thư dao động từ 73-169/100.000 dân, không cao hơn số mắc ung thư trung bình toàn quốc là 135/100.000 đối với nữ các 181/100.000 đối với nam.

“Chưa thấy tỷ lệ mắc ung thư cao bất thường tại 10 làng được điều tra” Cục Quản lý môi trường y tế đánh giá.

Cũng theo Cục Quản lý môi trường y tế, sau khi Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia có dữ liệu nghi có 10 “làng ung thư”, Cục đã có cuộc họp với Trung tâm và Bệnh viện K, dự kiến Trung tâm sẽ bàn giao toàn bộ dữ liệu khảo sát cho Cục để đánh giá lại vào đầu 2017.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều nay 22-12 về tính xác thực của nghiên cứu 10 làng ung thư, đại diện Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết:

Trung tâm điều tra các làng có số mắc ung thư cao theo báo cáo của địa phương, có tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Kết quả cho thấy có tình trạng số mắc ung thư cao và nước ô nhiễm. Tuy nhiên theo Cục Quản lý môi trường y tế, có một số chỉ số chất lượng nước ở các làng được khảo sát có cao hơn ngưỡng cho phép, nhưng đó không phải là căn nguyên ung thư.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân