Home » Tin sức khỏe » Bộ Y tế muốn bệnh viện thuê CEO

Bộ Y tế muốn bệnh viện thuê CEO

Theo đó, thay vì các giám đốc yêu cầu phải có học hàm và học vị (tùy hạng cơ sở y tế, như bệnh viện tuyến T.Ư yêu cầu giám đốc phải có học vị tiến sĩ), thì Bộ Y tế đang có chủ trương để các bệnh viện thí điểm thuê giám đốc điều hành (CEO), giám đốc không cần phải là giáo sư, tiến sĩ mà yêu cầu là giỏi về quản lý y tế và điều hành bệnh viện.

Trao đổi với Tuổi Trẻ bên lề hội thảo, vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế Phạm Văn Tác cho rằng đây là một chủ trương mới, tuy nhiên các quy định hiện hành thì đang vướng.

Theo ông Tác, quy định hiện hành khi bổ nhiệm cán bộ vẫn phải trải qua các khâu giới thiệu, lấy phiếu tín nhiệm từ cấp cơ sở…, và như vậy sẽ rất khó nếu thay đổi hình thức bổ nhiệm lãnh đạo bệnh viện sang hình thức thuê CEO.

Tuy nhiên Bộ Y tế đang tìm cách tháo gỡ vướng mắc này. Giữa tháng 10 tới, chủ trương này sẽ được đưa ra bàn thảo tại hội nghị toàn quốc về đổi mới tổ chức và tài chính y tế tổ chức ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Dịp này, Bộ Y tế cũng công bố nhiều dự thảo quan trọng như quy định về hoạt động và giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập, quy định về giá trần dịch vụ đối với bệnh nhân không có thẻ bảo hiểm y tế, quy định về tự chủ hoạt động tại cơ sở y tế công lập…

Theo đó, Bộ Y tế đưa ra dự kiến tại khu vực khám theo yêu cầu, mỗi bác sĩ khám không quá 35 bệnh nhân/ngày, phòng bệnh theo yêu cầu phải đảm bảo 10 loại thiết bị y tế, 10 loại thiết bị sinh hoạt và nhân lực bao gồm bác sĩ, điều dưỡng trực 24/24g và bảo vệ chung cho cả khu vực. Giá phòng theo yêu cầu loại đắt nhất tại bệnh viện công lên tới 1,2-2,4 triệu đồng/phòng.

Bộ Y tế cũng yêu cầu bệnh viện khống chế giường dịch vụ dưới 10%/tổng số giường, trong khi hiện hành có bệnh viện xếp tới gần 30% giường làm dịch vụ theo yêu cầu, mặc dù khu vực còn lại quá tải trầm trọng.

Bộ Y tế cũng dự kiến điều chỉnh viện phí với bệnh nhân chưa có bảo hiểm y tế thêm 30-50% so với hiện hành (tương đương mức thu từ 1-3-2016 đối với bệnh nhân bảo hiểm y tế) từ 1-1-2017, trong đó ngoài chi phí trực tiếp cho người bệnh còn bao gồm cả phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật.

Từ 1-7-2017 dự kiến sẽ đưa thêm lương vào viện phí và viện phí với nhóm bệnh nhân chưa có thẻ BHYT sẽ tăng thêm một lần nữa. Tính đến hết tháng 8-2016, còn khoảng 22% dân số chưa tham gia BHYT, chủ yếu là nhóm cận nghèo, người làm nghề nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân