Home » Tin sức khỏe » Cảnh báo những nguy hại khôn lường khi tự tẩy nốt ruồi tại nhà

Cảnh báo những nguy hại khôn lường khi tự tẩy nốt ruồi tại nhà

“Vịt biến thành thiên nga” vì tự tẩy nốt ruồi

Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội các phương pháp tẩy nốt ruồi tại nhà được cho là nhanh gọn và hiệu quả. Nhưng thực tế, đã có nhiều người phải lãnh hậu quả, thậm chí có người bị biến dạng, đầy những vết sẹo bỏng.

Trường hợp gần đây nhất để cảnh tỉnh cho nhiều người đang tin vào các phương pháp truyền miệng. Bà Trần Thị Th. 61 tuổi tại Cô Tô, An Giang chỉ vì không hiểu biết nên hiện nay khuôn mặt đã biết dạng.

Thời còn trẻ bà Th. có nốt ruồi bên má trái khiến bà rất khó chịu, vì thế, bà đã mạnh dạn lấy vôi đỏ trộn với ốc quắn đã được mài ra sau đó chấm lên nốt ruồi. Những tưởng bằng phương pháp này không tốn kém, không đau đớn thì nốt ruồi sẽ biến mất. Nhưng, chỉ được một thời gian, nốt ruồi không những không biến mất mà ngày càng lan rộng ra, dỉ máu.

Do nhà nghèo không có điều kiện chữa trị nên một bên má, cánh mũi trái bị ăn sâu mất thịt, chạm nhẹ cũng chảy máu đau nhức không chịu được. Thời gian gần đây, do vết thương khá nặng, gia đình, họ hàng, hội chữ thập đỏ huyện Cô Tô (An Giang) đã khuyên góp 11 triệu đồng để gia đình đã đưa bà đi khám tại bệnh viện Ung Bướu TP.HCM.

Nhiều người đã bị ung thư da vì tự tẩy nốt ruồi

Sau khi thăm khám, các bác sỹ cho biết bà bị ung thư da má trái phải xạ trị nhiều lần và phải phẫu thuật để bỏ mắt trái. Sau khi phẫu thuật xong gương mặt bà bị biến dạng

Cũng giống như trường hợp của bà Th., chị H. 27 tuổi (Hà Nội) vì nghe theo những lời chia sẻ trên mạng xã hội nên đã chuốc họa vào thân. Trên má chị H. xuất hiện những nốt ruồi nhỏ, cảm thấy khó chịu và không tự tin khi đi ra đường nên chị H. đã tự đi mua thuốc về tẩy. Thậm chí, chị còn tin theo cách dùng tỏi để xóa vĩnh viễn nốt ruồi.

Kết hợp nhiều phương pháp nhưng nốt ruồi không biến mất mà còn lan rộng ra. Những chỗ bôi thuốc lên bị bỏng nặng và phải đến bệnh Viện Bỏng Quốc Gia điều trị. Chị đã được điều trị bằng cách phẫu thuật cắt trọn tế bào ung thư.

Không phải nốt ruồi cũng lành tính

Trước tình trạng nhiều người mù quáng tin theo những phương pháp tẩy nốt ruồi truyền miệng, hoặc hình ảnh tràn lan trên mạng ảo, nhiều chuyên gia cho rằng không phải tất cả nốt ruồi đều lành tính, có những nốt ruồi thực chất lại là một ung thư hắc tố. Và những phương pháp đó không có cơ sở khoa học, không đảm bảo an toàn.

Trao đổi với PV, bác sỹ Đinh Thị Thu Phương (Khoa da liễu bệnh viện Hòa Bình) cho biết: “Không phải nốt ruồi nòa cũng lành tính, tỉ lệ nốt ruồi u hắc tính là rất nhỏ tuy nhiên là loại ung thư nguy hiểm, phát triển, di căn nhanh, vì thế hết sức cẩn trọng điều trị”.

Cũng theo bác sỹ Phương, tất cả các nốt ruồi dù trên mặt, trên cơ thể cũng không nên tẩy ở nhà. Nếu cố tình tác động nhiều lần vào nốt ruồi trên mặt sẽ có sự biến chuyển mạnh mẽ nó sẽ dấn đến ung thư da. Mà hiện nay, nhiều người thường tẩy nốt ruồi tại nhà, sử dịnh các dạng hóa chất ăn mòn, nó bào mòn dần, làm bong da rất dễ để lại sẹo, làm xấu khuôn mặt.

Nếu chẳng may tự ý tẩy xóa đúng mụn ruồi ác tính có chứa tế bào ung thư sẽ kích thích tổn thương tế bào hắc tố làm tế bào ung thư tiến triển nhanh hơn, di căn sang bộ phận khác trên cơ thể. Khi đó, bệnh nhân có tỷ lệ tử vong cao.

Vì vậy, dù là nốt ruồi nào chúng ta không nên tự ý tẩy hay đi tẩy tại các cửa hàng không có chuyên môn. Mà cần đến các bệnh viện chuyên khoa để kiểm tra làm các xét nghiệm trước khi quyết định tẩy.

Theo Người Đưa Tin 

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân