Home » Tin sức khỏe » Đà Nẵng xử vụ phải phá thai dù cấy que phòng tránh

Đà Nẵng xử vụ phải phá thai dù cấy que phòng tránh

Lãnh đạo Đà Nẵng chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Sơn Trà kiểm tra sức khỏe, có biện pháp hỗ trợ chị La Thị Liên, người buộc phải hút thai dù đã cấy que phòng tránh từ trung tâm.

Ngày 23/9, báo VietNamNet có bài phản ánh theo đơn thư của chị Liên. Theo đó dù đã đặt que cấy tránh thai, chị Liên bất ngờ mang bầu và phải hút bỏ thai nhi 7 tuần tuổi.

tránh thai, que tránh thai, cấy que tránh thai

Bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục trưởng Dân số – KHHGĐ Đà Nẵng làm việc với PV

Đáng nói sau khi khi mất con, chị Liên bị tắt kinh, Trung tâm Y tế Sơn Trà cũng không trả lời rõ ràng que cấy còn trên cơ thể hay không khiến bệnh nhân hoang mang.

Sáng nay (24/9) ông Nguyễn Đắc Xứng, PCT UBND quận Sơn Trà cho biết đã làm việc với Trung tâm Y tế quận sau khi có thông tin báo phản ánh.

Ông Xứng cho biết trung tâm đã giải trình và nhận trách nhiệm. Trung tâm đã hỗ trợ chị Liên được chụp cộng hưởng từ để kiểm tra sức khỏe và cấp thẻ bảo hiểm y tế mới cho chị.

Quận yêu cầu Trung tâm Y tế Sơn Trà có biện pháp chăm sóc, hỗ trợ phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, đơn vị phải giải trình nội dung bệnh nhân tố cáo bác sỹ thiếu trách nhiệm.

100% que cấy tránh thai đã rơi ra ngoài

Trao đổi với VietNamNet chiều 23/9, bà Nguyễn Thị Xuân, Chi cục trưởng, Chi cục Dân số – KHHGĐ Đà Nẵng cho biết, Sở Y tế đã giao bà trực tiếp kiểm tra sự việc.

Bà Xuân cho hay, chiều cùng ngày, Trung tâm Y tế Sơn Trà báo cáo đã chụp cộng hưởng từ, siêu âm tổng quát, chụp nhũ ảnh cho bệnh nhân và không phát hiện que cấy trên cơ thể chị Liên.

tránh thai, que tránh thai, cấy que tránh thaiQue cấy tránh thai áp dụng với chị Liên

“Từ những kết quả này và theo kinh nghiệm, tôi khẳng định 100% que cấy thai đã rơi khỏi vị trí ban đầu (mặt trong tay trái chị Liên – PV). Que cấy này rất khó di chuyển đến vị trí khác, nhưng trong nhiều trường hợp có thể bị rơi ra ngoài”, bà Xuân cho biết.

Bà cũng cho rằng không một biện pháp tránh thai nào có thể ngăn ngừa tuyệt đối việc mang bầu, kể cả triệt sản. Việc mang thai ngoài ý muốn nằm trong xác suất có thể xảy ra. Hiện tỷ lệ người áp dụng tránh thai bằng cấy que ở Đà Nẵng rất nhiều và có xu hướng tăng.

“Ở đây một phần nằm ở nhận thức của người dân, một phần có sự hạn chế trong việc tuyên truyền, hỗ trợ của cán bộ dân số cơ sở. Lẽ ra sự việc đã có thể giải quyết ngay từ đầu, không để người dân ấm ức, hoang mang suốt thời gian qua”, bà Xuân cho biết.

Cũng theo bà, nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt của chị Liên không bởi do que cấy tránh thai, mà do vấn đề sức khỏe, thiếu dinh dưỡng. Bà khuyến cáo khách hàng dùng biện pháp này cần thường xuyên kiểm tra, khi phát hiện có bất thường phải báo ngay cán bộ dân số.

Cao Thái

Gần 1 năm sau khi cấy que tránh thai, chị Liên bất ngờ phát hiện
Nhiều quý ông cho rằng sức khỏe tình dục của chị em phụ nữ không
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân
Em 21 tuổi, có người yêu một năm nay, quan hệ tình dục nhưng em