Home » Tin sức khỏe » Nhiều bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát sau mưa bão

Nhiều bệnh truyền nhiễm có thể bùng phát sau mưa bão

Lượng mưa lớn trong thời gian qua khiến các tỉnh miền Trung ngập nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Đặc biệt, người dân phải đối mặt với nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.

Nhiều vùng bị cô lập khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Đặc biệt, bệnh lây truyền qua nước sẽ bùng phát đầu tiên, bao gồm tả, lỵ. Ngoài ra, tiêu chảy do rota virus, E.coli, tay chân miệng, giun sán cũng sẽ có cơ hội lây truyền nhanh hơn.

Môi trường ẩm, chăn chiếu mốc, chân ngâm trong nước nhiều ngày còn là tác nhân gây các căn bệnh đau mắt đỏ, bệnh ngoài da, mẩn ngứa, nấm.

Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình, chìm trong nước ngày 16/10. Ảnh: Việt Hùng.

Trước tình trạng trên, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế – khuyến cáo người dân lưu ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh như ăn uống chín, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

Lưu ý, sau khi nước rút, người dân cần thau rửa bể, giếng, dụng cụ chứa nước trước khi sử dụng, phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

Theo zing.vn

Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Em 21 tuổi, có người yêu một năm nay, quan hệ tình dục nhưng em
Trẻ ở Nghệ An, khởi phát bệnh từ 6 tháng trước, gần đây sốt liên