Home » Tin sức khỏe » Vì một cuộc đời mới sẽ tái sinh

Vì một cuộc đời mới sẽ tái sinh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa và trao thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng cho người đăng ký tại chương trình “Chung tay vì sự sống” sáng 2-10 - Ảnh: L.TH.H.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng hoa và trao thẻ ghi nhận đăng ký hiến tặng mô, tạng cho người đăng ký tại chương trình “Chung tay vì sự sống” sáng 2-10 – Ảnh: L.TH.H.

Sáng 2-10 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM, chương trình “Chung tay vì sự sống” do Bộ Y tế tổ chức lần đầu tiên ở TP.HCM thu hút hàng ngàn người tham dự.

Chương trình diễn ra với rất nhiều cung bậc cảm xúc, thấm đẫm tình yêu thương giữa người với người. Ai cũng cảm thấy nếu biết hiến dâng một phần thân thể sau khi chết cũng là lúc một cuộc đời, một sự sống khác được tái sinh.

Cả nhà đăng ký 
hiến tạng

Đến phút cuối của chương trình, sự xuất hiện của ba mẹ con bà Nguyễn Tài Ngân (Q.Thủ Đức, TP.HCM) cùng lá thư đầy lòng trắc ẩn của con gái bà là em Nguyễn Khánh Kim Ngân, 16 tuổi, được người dẫn chương trình đọc lên ai cũng xúc động.

Thư em gửi cho các cô chú của Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Trung tâm Điều phối quốc gia), viết rằng qua xem tivi em mới biết có những bệnh nhân mắc các bệnh về thận, gan, mắt… nếu được ai đó cho tạng, mô để ghép thì họ sẽ được cứu sống.

Và trong một lần đi cùng mẹ vào bệnh viện, em đã rất thương khi nhìn thấy những bệnh nhân suy thận bị đau đớn, gầy còm và cánh tay bị sưng phù lên.

Khi các cô chú ở Trung tâm Điều phối quốc gia đến nhà tư vấn và mẹ, dì, cậu của em đều đăng ký hiến tạng sau khi không còn nữa thì Kim Ngân cùng hai em là Nguyễn Trần Hữu Vinh, Nguyễn Khánh Gia Ngân xin đăng ký vì “một người hiến tạng, mô có thể cứu được nhiều người, em cảm thấy rất có ý nghĩa vì khi mình chết rồi vẫn cứu được người khác”.

Do chưa đủ tuổi để đăng ký hiến tặng bộ phận cơ thể người, thế là Kim Ngân viết thư nói rằng “ba chị em sau này khi đủ tuổi sẽ đăng ký hiến tạng để cứu người”.

Bà Tài Ngân cùng em trai, em gái đã đăng ký hiến tạng và cả ba người con của bà cũng tha thiết muốn được hiến tạng như mẹ, cậu, dì của mình.

Làm