Home » Tin sức khỏe » Việt Nam có nhập khẩu một loại vắc-xin dại của Trung Quốc

Việt Nam có nhập khẩu một loại vắc-xin dại của Trung Quốc

Việt Nam có nhập khẩu 1 loại vắc-xin dại của Trung Quốc - Ảnh 1.

Em bé được tiêm vắc-xin ở An Huy, Trung Quốc ngày 26-7 – Ảnh: AFP.

Liên quan đến vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc, trong đó đã phát hiện Công ty Changchun Changsheng Bio-tech (Công ty Trường Sinh) ở tỉnh Cát Lâm (Trung Quốc) vi phạm các tiêu chuẩn trong sản xuất vắc-xị phòng bệnh dại ở người và đã bị cơ quan chức năng Trung Quốc thu hồi giấy phép sản xuất và điều tra hình sự, ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược, Bộ Y tế cho biết biết hiện có 1 loại vắc-xin phòng bệnh dại sản xuất tại Trung Quốc được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Đó là vắc-xin Speeda do Công ty Liaoning Chengda Biotechnology, Trung Quốc, sản xuất. Vắc-xin này đang được sản xuất và cung ứng trên thị trường do một doanh nghiệp trong nước nhập khẩu, phân phối và không phải vắc-xin trong vụ bê bối vắc-xin giả rúng động Trung Quốc mà các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin.

Để tránh gây hoang mang cho dư luận, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở y tế thông tin tới người dân, đồng thời tiếp tục sử dụng vắc-xin Speeda nói trên để đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh gián đoạn tiêm chủng.

Dư luận Trung Quốc vừa qua rúng động sau khi Công ty công nghệ sinh học Trường Sinh bị phanh phui bán vắc-xin dại và DPT (bạch cầu, ho gà, uốn ván) không đạt chuẩn. Những sản phẩm này đa phần được dùng cho trẻ từ 3 tháng tuổi ở Trùng Khánh, Hà Bắc và Sơn Đông. Điều này khiến nhiều phụ huynh không khỏi hoảng sợ.

Việc sản xuất vắc-xin bệnh dại bất hợp pháp của Trường Sinh bị phát giác sau khi cơ quan quản lý nhà nước tiến hành kiểm tra mà không báo trước vào đầu tháng này. Cơ quan chức năng đã thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại đối với Trường Sinh sau khi phát hiện công ty làm giả số liệu về việc sản xuất khoảng 113.000 liều vắc-xin này.


D.Thu

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân