Home » Tin sức khỏe » Thêm một địa phương thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân

Thêm một địa phương thực hiện quản lý sức khỏe cho người dân

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với cán bộ y tế Trạm Y tế xã  Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang - Ảnh: Hoàng Bách
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện với cán bộ y tế Trạm Y tế xã Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang – Ảnh: Hoàng Bách

Ngày 12-3, tại buổi làm việc của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, ông Nguyễn Văn Linh, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, đã đề xuất cho phép tỉnh được triển khai khám và lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe cho người dân.

Ông Bùi Văn Hải, bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, cho biết ông đánh giá rất cao việc lập sổ y bạ điện tử vì sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc của người dân. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng phải tận dụng tối đa ưu thế của công nghệ thông tin để việc lập sổ thực sự hiệu quả.

Ủng hộ với đề xuất của Bắc Giang nhưng Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng việc quan trọng nhất không phải là lập sổ mà là làm sao để mỗi người dân đều được khám, kiểm tra, tư vấn, chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu, nhất là những người nghèo, người chưa được khám sức khỏe bao giờ.

Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Việc quản lý sức khỏe cho người dân tại các cơ sở y tế rất cần thiết vì nhu cầu của người dân ngày một cao. Bộ Y tế cùng các đơn vị liên quan phải nhanh chóng nhân rộng ra cả nước”.

Theo Phó thủ tướng, đối với người dân, mối quan tâm chủ yếu của họ là được khám, sàng lọc phát hiện bệnh sớm, từ đó được tư vấn điều trị từ đầu thay vì khi có bệnh mới đi khám.

Trước đó, sáng cùng ngày, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới kiểm tra hoạt động của trạm y tế xã Minh Đức, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang và hỏi thăm người dân đang khám bệnh tại đây.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang - Ảnh: Hoàng Bách
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra việc khám chữa bệnh tại Trạm y tế xã Minh Đức, Việt Yên, Bắc Giang – Ảnh: Hoàng Bách

Nói về việc sẽ được quản lý, chăm sóc sức khỏe thường xuyên, chị Nguyễn Thị Yến, 26 tuổi, thôn Cầu Treo, xã Minh Đức, cho biết: “Nếu hồ sơ bệnh án của mình có trên máy tính, sẽ tiện lợi rất nhiều vì mỗi lần ốm không phải khám đi khám lại”.

Tuy nhiên, chị Yến cho rằng người dân ốm ra trạm xá nhưng nhiều lúc thấy thuốc không đầy đủ nên kiến nghị Nhà nước cần đầu tư thêm.

Ông Ong Thế Viên, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, tỏ ra tin tưởng vào việc triển khai khám chữa bệnh và quản lý sức khỏe cho người dân trong tỉnh bởi tỉnh cũng đang thí điểm quản lý bệnh nhân đái tháo đường tại tuyến xã với 6 trạm trong năm 2016 và dự kiến tăng thêm 15 trạm trong năm 2017.

Ông Viên cho biết tất cả các trạm y tế đều đã lập sổ khám sức khỏe cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên, đồng thời tiến hành khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân