Home » Bài thuốc » Arsenal – Arteta: Tại sao không?

Arsenal – Arteta: Tại sao không?

Sau khi HLV Wenger rời Arsenal, nhiều cái tên như Max Allegri, Joachim Low… được cho sẽ ngồi vào “ghế nóng” tại Emirates. Nhưng một người đã nguyện gắn bó cùng Juventus còn người kia vừa ký gia hạn với tuyển Đức. Trong hoàn cảnh này, Mikel Arteta nổi lên là ứng viên sáng giá thay Wenger. Vậy liệu Arteta có là người mà Arsenal nên chọn?

Vài năm qua bóng đá Châu Âu có hai xu hướng chọn người dẫn dắt đội bóng: hoặc chọn người có nhiều tiếng tăm để có danh hiệu ngay hoặc đặt niềm tin vào một HLV trẻ am hiểu bản sắc CLB.

Man City, Chelsea là đại diện cho xu thế thứ nhất. Họ thay HLV liên tục nhưng cũng có nhiều danh hiệu.

Barcelona rồi Real Madrid là tiên phong cho xu thế thứ hai. Những Pep Guardiola, Luis Enrique hay Zinedine Zidane quá hiểu CLB của mình và đã gặt hái vô số thành công khi lên làm HLV trưởng.

Câu hỏi đặt ra là Arsenal có dám mạo hiểm hay chọn phương án an toàn?

Arsenal – Arteta: Tại sao không? - Ảnh 1.

Nếu so sánh hai xu thế ấy thì rõ ràng việc đặt niềm tin vào một HLV còn non tay nghề là lựa chọn mạo hiểm. Đó là lý do vì sao Man United chẳng thà tin vào David Moyes, Louis Van Gaal thậm chí một người có triết lý bóng đá khác xa truyền thống đội bóng như Jose Mourinho chứ không trao quyền cho huyền thoại của CLB là Ryan Giggs.

Thế nhưng sau những thành công vang dội của Pep Guardiola, Enrique, Zidane tại Barca hay Real hoặc sự thất bại của Van Gaal ở Man United mới thấy, dù xu thế nào đi chăng nữa cũng có rủi ro không hề nhỏ.

Cho nên việc Arsenal cũng khó biết trước làm sao để tránh rủi ro cho CLB thời hậu Arsene Wenger. Điều quan trọng với Arsenal bây giờ là họ mong muốn gì ở HLV tương lai ?

Với cách làm việc của BLĐ Arsenal những năm qua có thể dự đoán rằng điều mà họ quan tâm là làm sao giữ bản sắc Arsenal mà vẫn…không tiêu tốn quá nhiều tiền.

Điều thứ nhất là dễ hiểu bởi bản sắc là thành quả của bao thế hệ đội bóng dày công xây dựng trong nhiều năm. Nhờ bản sắc ấy họ đã được sự hâm mộ, yêu mến của biết bao CĐV trên khắp thế giới. Bản sắc ấy đã mang đến cho họ tiếng tăm và cả tiền bạc, cho nên chẳng có lý do gì mà bỏ đi bản sắc ấy.

Arsenal – Arteta: Tại sao không? - Ảnh 2.

Điều thứ hai cũng nằm trong suy nghĩ của nhiều người. Arsenal là một tên tuổi lớn nhưng họ không phải là mẫu CLB tiêu tiền có số má như Man City, Chelsea hay Man United. Đó ngoài cách làm việc ra thì bản thân tiềm năng của giới chủ Arsenal cũng không bằng các đội bóng lớn khác.

Cho nên Arsenal khó mà đua tiền bạc với các đối thủ. Nhưng một khi chọn một HLV danh tiếng nào đó, khả năng xáo trộn đội hình là rất lớn. Việc làm ấy không chỉ khiến Arsenal có thể đánh mất bản sắc còn khiến đội bóng phải chi nhiều tiền trong mỗi kỳ chuyển nhượng.

Công bằng mà nói thực lực của Arsenal bây giờ không hề tệ. Những Ozil, Aubameyang, Lacazette, Mkhitaryan ….đủ khiến nhiều HLV thèm muốn. Điều hạn chế của Arsenal chính là sự cũ kỹ từ Wenger sau hơn hai thập kỷ. Đó là lý do vì sao HLV người Pháp phải ra đi nhường chỗ cho một chiến lược gia mới.

Arsenal – Arteta: Tại sao không? - Ảnh 3.

Vậy thì khi chọn Mikel Arteta, Arsenal sẽ được gì và không được gì ?

Như đã nói tên tuổi của Arteta chẳng là gì so với Allegri hay Low khi mà xuất phát điểm của ông gần như chỉ là con số 0. Điều mà người ta biết đến Arteta chỉ là phụ tá bên cạnh Pep Guardiola ở Man City.

Về lý thuyết, rủi ro về sự thành công của Arteta là lớn hơn so với Allegri hay Low. Nhưng rủi ro thì ai cũng có bởi đâu ai dám đảm bảo những HLV nổi tiếng sẽ mang đến thành công nhanh cho Arsenal ?

Đổi lại Arteta rất am hiểu Arsenal khi anh có nửa thập kỷ chơi bóng tại Emirates. Đó là điều mà những Low hay Allegri không thể có. Từng là Pháo thủ, anh hiểu phòng thay đồ ở đây, hiểu đâu sẽ tốt cho đội bóng này.

Bên cạnh đó, việc có cơ hội làm việc bên cạnh một HLV xuất chúng như Pep Guardiola có thể giúp Arteta học được những ngón nghề đáng kể. Nên hiểu rằng nếu Arteta không giỏi thì Pep Guardiola có lẽ cũng đã không chọn anh làm phụ tá.

Với thành công của Pep Guardiola, Luis Enrique hay Zinedine Zidane tại Barcelona, Real Madrid, thì tại sao Arsenal không hy vọng Mikel Arteta không là phiên bản thành công tiếp theo?

Từ sau mùa giải phi thường 2003/04, hơn 10 năm qua Arsenal đã quá cũ kỹ với Arsene Wenger vậy thì tại sao không mạo hiểm một lần để lịch sử mở sang một trang sử mới?

20 years of Arsène Wenger

Source link

Nếu ai đó hỏi bạn rằng, mùi gì là khủng khiếp nhất trên thế giới,
Trước đó, khi ông Lực đang còn đương chức, Công an huyện Cát Tiên nhận
Phát biểu của ông Trump trước những người ủng hộ ở Tampa, bang Florida, ngày
Với kế hoạch chinh phục sao Hỏa trong vòng 1 thập kỷ tới thì ngay
Đến chiều 28/7, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM vẫn  đang điều tra vụ một