Home » Khỏe và đẹp » Ung thư đại trực tràng phổ biến ở cả nam lẫn nữ Việt

Ung thư đại trực tràng phổ biến ở cả nam lẫn nữ Việt

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ung thư đại trực tràng thường mắc thứ ba ở nam giới (chiếm 10%) và thứ hai ở nữ giới (chiếm 9,2%). Ước tính thế giới mỗi năm có khoảng 14,1 triệu ca ung thư mắc mới, trong đó 1,36 triệu người bị ung thư đại trực tràng. Trong 8,2 triệu người tử vong mỗi năm do ung thư thì có gần 700.000 ca bị ung thư đại trực tràng.

Tại Việt Nam, theo phó giáo sư Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, ung thư đại trực tràng đứng thứ 4 trong số 10 bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới với khoảng 8.000 bệnh nhân được phát hiện mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 con số này sẽ tăng lên hơn 13.000. Đây cũng là ung thư đứng thứ hai trong số 10 bệnh ung thư phổ biến ở nữ với khoảng hơn 6.000 ca mắc mỗi năm. Dự kiến đến năm 2020 số phụ nữ được phát hiện ung thư đại trực tràng sẽ tăng lên hơn 11.000.

ung-thu-dai-truc-trang-pho-bien-o-ca-nam-lan-nu

Mổ trình diễn nội soi đại trực tràng. Ảnh: Bệnh viện cung cấp. 

Bỗng dưng bị giảm 2 kg trong một tháng, đi ngoài ra máu, ông Văn 65 tuổi ở Thường Tín, Hà Nội, đi khám thì phát hiện có khối u kích thước 32×33 mm ở đại tràng. Sau nhiều lần sinh thiết, ông Văn được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư đại tràng, chỉ định nội soi cắt nửa đại tràng trái. Trước đó ông không có biểu hiện gì bất thường, tiền sử gia đình không có ai bị ung thư.

Ngày 7/12, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) cùng giáo sư Luigi Boni, khoa Phẫu thuật tổng quát Bệnh viện The Circolo Hospital and Macchi Foundation, Italy, đã phẫu thuật nội soi đại trực tràng cho bệnh nhân ứng dụng chất nhuộm màu ICG.

Phó giáo sư Thuấn cho biết, chất nhuộm màu ICG có tác dụng như một chất đánh dấu lý tưởng dùng trong y khoa. Nhờ đó, khi phẫu thuật, các tổ chức ung thư di căn như hạch bạch huyết có thể được cắt bỏ triệt để mà vẫn bảo tồn những vùng chưa bị xâm nhiễm. 

Theo phó giáo sư Thuấn, phần lớn biểu hiện của bệnh không đặc trưng nên người bệnh thường không nghĩ tới ung thư. So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại trực tràng có tiên lượng tốt hơn. Tỷ lệ khỏi bệnh sau năm năm là 40-60%. Đây là một trong những loại ung thư có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm.

Điều trị ung thư đại trực tràng là điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, hóa chất, tia xạ. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quan trọng nhất, với hai phương pháp chính là mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi. Ưu điểm của phẫu thuật nội soi là mổ sang chấn tối thiểu, phẫu tích tỉ mỉ, giảm đau sau mổ và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn, vẫn đảm bảo hiệu quả.

Để phòng ngừa ung thư đại trực tràng, cần:

– Tăng cường vận động thể chất.

– Hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; giảm kcal, chất béo từ 40% xuống 20-25%.

– Tăng cường ăn các chất xơ và hoa quả tươi hằng ngày.

– Hạn chế thức ăn muối, lên men, cá khô, nước tương, thịt xông khói.

– Tránh để những chất gây đột biến gene nhiễm trong thức ăn như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc tăng trọng.

– Hạn chế lạm dụng rượu, bia và các chất lên men khác.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân