Home » Khỏe và đẹp » Cảnh giác với những cơn đau vai gáy

Cảnh giác với những cơn đau vai gáy

Ban đầu, bạn chỉ cảm thấy khó chịu vì những cơn đau nhức mỏi thông thường và căng cứng cổ. Lâu dài, những cơn đau này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ xương và dây thần kinh.

Cảnh giác với những cơn đau vai gáy

Chị Trịnh Kim Ngân ở Hà Nội thường bị đau mỏi vai gáy do ngồi bàn giấy quá lâu và thường xuyên gập đầu trước màn hình máy tính. Chị luôn phải chịu đựng các cơn đau nhức mỏi kéo dài, dai dẳng, ngồi làm việc hay phải quay cổ, quay đầu. Có những lúc chị cảm giác như bị tê liệt tay, đến buổi tối khi nằm ngủ mới đỡ.

Chị Ngân chia sẻ: “Tôi bị chứng đau vai gáy nhiều năm nay nhưng chủ quan, gần đây đi khám mới biết nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Thông, Chủ nhiệm bộ môn thần kinh, Bệnh viện 108 cho biết nhân viên văn phòng dễ bị hội chứng đau vai gáy nhiều hơn cả. Giai đoạn đầu bệnh chỉ biểu hiện bằng đau nhức mỏi vùng cổ, vùng vai, sau đó sẽ lan xuống vai và nhức mỏi cánh tay, gọi là hội chứng cổ, vai, cánh tay. Nguy hiểm của hội chứng này không chỉ bởi nguy cơ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến dây thần kinh.

Nghe bác sĩ Thông tư vấn phòng tránh đau vai gáy cổ

Theo bác sĩ Thông, dùng cao dán vào vùng vai gáy chỉ là một biện pháp giảm đau tạm thời. Quá trình thoái hóa xương khớp là sự đau trong bản thể, cho nên người bệnh cần điều trị chuyên khoa thần kinh, cơ xương khớp, phục hồi chức năng… 

Để phòng ngừa và giảm triệu chứng đau vai gáy cổ, bạn nên:

– Luyện tập thể dục thường xuyên.

– Khi ngủ gối đầu vừa phải.

– Xoa bóp nhẹ nhàng lên vùng vai gáy kết hợp với vận động đầu.

– Có thể bấm huyệt nhưng cần làm rất nhẹ nhàng và từ từ để đạt hiệu quả.

Thúy Quỳnh

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân