Home » Khỏe và đẹp » Chuyên gia phẫu thuật thần kinh hàng đầu thế giới đến Việt Nam mổ trình diễn

Chuyên gia phẫu thuật thần kinh hàng đầu thế giới đến Việt Nam mổ trình diễn

Giáo sư Yoko Kato vừa cùng các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thực hiện ca mổ kẹp túi phình mạch não cho bệnh nhân nam 42 tuổi.

chuyen-gia-phau-thuat-than-kinh-hang-dau-the-gioi-den-viet-nam-mo-trinh-dien

Giáo sư Yoko Kato, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thần kinh châu Á. 

Bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đêm 11/12 với chẩn đoán nghi ngờ chấn thương sọ não do bị choáng, ngã, có máu tụ trong não. Bệnh nhân tỉnh, đau đầu nhiều, song không có bệnh lý nền nên các bác sĩ ở Việt Đức nghĩ nhiều đến khả năng vỡ túi phình mạch não. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp mạch máu, kết quả khẳng định bị vỡ túi phình mạch.

chuyen-gia-phau-thuat-than-kinh-hang-dau-the-gioi-den-viet-nam-mo-trinh-dien-1

Ca mổ thị phạm tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Đây là một trong số 12 bệnh nhân được giáo sư Yoko cùng đồng nghiệp chọn mổ trình diễn trong đợt sang Việt Nam lần này. Trong số này có hai ca mổ nền sọ khó, một dạng u não ở nền sọ, nơi có rất nhiều mạch máu và dây thần kinh quan trọng nên khi mổ chỉ sơ sẩy một chút sẽ để lại những hậu quả nặng nề như dị dạng mạch máu não.

Đa phần bệnh nhân đến viện trong tình trạng cấp cứu, vỡ túi phình, hay gặp chảy máu dưới nhện, máu tụ trong não. Rất ít trường hợp được phát hiện khi chưa vỡ; trừ khi túi phình to, chèn ép gây các biểu hiện đau đầu, lác mắt, sụp mi; nặng thì hôn mê nếu chảy máu não.

Các ca mổ trình diễn này nằm trong khuôn khổ hội thảo của liên đoàn phẫu thuật thần kinh thế giới diễn ra tại Hà Nội ngày 15-17/12. Khoảng 200 bác sĩ Việt Nam chuyên về ngoại thần kinh được 20 chuyên gia thế giới đầu ngành về phẫu thuật thần kinh giảng dạy về điều trị chấn thương sọ não ở trẻ em, khi nào nên chỉ định phẫu thuật…

Giáo sư Yoko Kato chia sẻ mục tiêu của bà là đào tạo các bác sĩ trẻ chuyên phẫu thuật ngoại thần kinh trên khắp thế giới. Sắp tới, bà hỗ trợ thành lập trung tâm đào tạo phẫu thuật thần kinh châu Á để đào tạo bác sĩ Việt Nam và khu vực châu Á. Trung tâm này đặt tại Bệnh viện Việt Đức.

Đánh giá về ca mổ thị phạm của giáo sư Koto, phó giáo sư Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh cho rằng đây là cơ hội học hỏi cho các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, đặc biệt là bác sĩ trẻ. 

“Tại Nhật, bác sĩ phẫu thuật thần kinh được đào tạo 7 năm, trong khi ở Việt Nam chỉ học trong 3 năm”, phó giáo sư Hệ chia sẻ.

Theo phó giáo sư Hệ, phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến tại bệnh viện trong điều trị các bệnh lý thần kinh và u não. Hiện phương pháp nội soi sọ não được thực hiện đối với nhiều loại bệnh như cắt u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, u trong não thất, u sụn… Việc ứng dụng thường quy kỹ thuật này không chỉ khẳng định khả năng thực hiện những ca phẫu thuật thần kinh phức tạp của bác sĩ Việt Nam mà còn giảm giá thành điều trị cho người bệnh.

Hai bệnh nhi song sinh nguy kịch vì mắc sởi đang được điều trị tích
Tống Hải Duyên sinh năm 1991 quê Thanh Hóa, hiện sống và làm việc tại
Bạn đọc Ng.T.A.Nh. (nữ, 30 tuổi, Bình Dương), hỏi: 2 năm trước sau khi sinh
Dễ đau ốm Cơ thể gầy gò sẽ trở nên nhạy cảm với những thay
Vòi xịt bồn cầu nằm trọn trong hậu môn gây đau đớn cho bệnh nhân