Home » Khỏe và đẹp » Nguyên nhân, triệu chứng bệnh giời leo

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh giời leo

Bệnh “giời leo” (y học gọi là zona)  đã được dân gian biết đến từ rất lâu đời, biểu hiện bằng những tổn thường trên da ngoằn ngèo khiến cho người ta cảm tưởng đến vệt đi của một loại côn trùng hay loài bò sát nào đó, cái tên “giời leo” cũng ra đời từ đó. Người dân thường tự điều trị bằng cách nhai đậu xanh hạt hoặc lá cây mướp ngọt rồi đắp lên chỗ bị bệnh, tuy có tạo sự dễ chịu nhưng bệnh vẫn duy trì và tiến triển. Tần số mắc căn bệnh này tăng vọt trong những năm gần đây.

benh-gioi-leo-2

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh giời leo

Nguyên nhân gây bệnh giời leo

  • Do nhiễm virus  herpes Zoster, chứ không phải có con giời nào bò ngang qua cơ thể chúng ta như lâu nay dân gian vẫn nghĩ.
  • Bệnh hay phát về mùa mưa, thời tiết lạnh, độ ẩm cao.
  • Cơ thể mệt mỏi, stress kéo dài…
  • Sức đề kháng yếu.

Vị trí xuất hiện bệnh

Bệnh có thể xuất hiện ở tất cả các vùng da bên ngoài cơ thể như bụng, hai bên sườn, cổ, vai, mặt, lưng … nhưng giời leo ở phần hố mắt là nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất.

benh-gioi-leo-1

Triệu chứng bệnh giời leo

  • Có thể bị sốt, nóng rát, sưng lể kéo dài nhất là trong thời tiết nắng nóng thì cảm giác càng khó chịu hơn.
  • Sốt nhẹ khoảng 37.50 – 38.50, toàn thân mệt mỏi, khó chịu, căng thẳng.
  • Giời leo có thể phát bệnh ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể kéo dài 10-15 ngày, lứa tuổi nào cũng có thể gặp phải.
  • Ở vùng da bị bệnh: đầy tiên khi nhiễm bệnh, tại vị trí nhiễm bệnh sẽ có cảm giác ngứa, đau rát, nhức nhối, sưng đỏ, sau đó nhanh chóng mọc nhiều nốt kế tiếp dạng phỏng nước, lúc đầu có màu đục nhạt sau chuyển sang màu đỏ nhạt. Mảng da này nhanh chóng bị phát tán ra nhiều phía, các nốt giời bên trong mọng nước sưng to dần, đồng thời vẫn kèm theo ngứa, ngáy khó chịu ở vùng da bị bệnh đó. Trường hợp nốt giời leo bị vỡ thì khả năng phát tán bệnh càng nhanh hơn.

Trên đây là nguyên nhân, triệu chứng bệnh giời leo mà các bạn nên biết để có thể nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh và có cách phòng và điều trị bệnh giời leo thích hợp. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: THUỐC VÀ CÁCH CHỮA TRỊ ĐAU VIÊM HỌNG HẠT MÃN TÍNH