Home » Khỏe và đẹp » Ấu trùng giun đục thủng hàng chục lỗ ở ruột bé trai 2 tuổi

Ấu trùng giun đục thủng hàng chục lỗ ở ruột bé trai 2 tuổi

Trẻ ở Nghệ An, khởi phát bệnh từ 6 tháng trước, gần đây sốt liên tục kéo dài. Bé khám và điều trị tại nhiều nơi. Ban đầu, các bác sĩ nghĩ bé bệnh lao, hội chẩn với các chuyên gia Pháp, kết quả xét nghiệm âm tính lao. Gia đình cũng không có ai mắc bệnh lao, trẻ mới 2 tuổi. Về sau, bác sĩ nghi ngờ bé bị giun sán, được chuyển đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức.

Trẻ đang tiếp tục được điều trị tại Bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Trẻ đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bé bị viêm phúc mạc, nhiễm trùng, nhiễm độc, một ổ áp xe ở thành ruột đã gây thủng đoạn cuối hồi tràng. Nguyên do là bé bị nhiễm ấu trùng giun tròn từ chó mèo.

Bác sĩ phải cắt bỏ 30 cm ruột bị thủng khoảng 50 lỗ đường kính 0,5-1 cm, làm hậu môn nhân tạo, lau rửa ổ bụng cho bé. Ấu trùng giun tròn thường biểu hiện dưới dạng là các khối u ở tạng, rất ít khi bị thủng ruột cấp cứu như em bé này. Y văn thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân tương tự.

Bác sĩ khuyến cáo, ký sinh trùng ở chó mèo rất dễ lây nhiễm cho người. Nếu vật nuôi không được chăm sóc tốt, ấu trùng lạc vật chủ có thể nhiễm vào người gây bệnh. 

Nam Phương