Home » Mẹ và Bé » Nuôi dạy trẻ » Chọn cặp đi học để không làm hại lưng con

Chọn cặp đi học để không làm hại lưng con

Bé nên đeo cặp nhẹ, nhiều ngăn, có dây đeo 2 vai và quai kéo để hạn chế nguy cơ gù lưng.

Mỗi ngày đưa con đến trường, chị Thanh Nga ở Đống Đa, Hà Nội lại ái ngại nhìn con trai gồng mình đeo chiếc cặp quá khổ. Ngoài sách giáo khoa, vở viết, dụng cụ học tập, chị còn chuẩn bị thêm đồ ăn vặt, nước uống và 2 hộp sữa tươi trong cặp. Đôi khi bé còn nhét thêm vài quyển truyện tranh để giải trí giữa giờ hoặc đồng phục bơi cho tiết thể dục.

Gần đây, thấy dáng đi của bé bất thường, nghiêng hẳn sang một bên, chị Nga mới đưa con đi khám. Bà mẹ tá hóa khi bác sĩ chẩn đoán bé vẹo cột sống, phải vật lý trị liệu để nắn lại dáng đi. Thói quen thường xuyên mang cặp nặng, đeo lệch một bên quai, vô tình khiến cậu bé lớp 5 có nguy cơ gù lưng.

Theo chuyên gia, trẻ chỉ được đeo cặp nặng tối đa bằng một phần mười trọng lượng cơ thể. Trung bình một trẻ tiểu học 25-30kg, nên đeo cặp 2-3kg. Tuy nhiên không ít bé phải mang vác đến 4-5kg sách vở và đồ đạc đến trường.

Giai đoạn này, trẻ bắt đầu phát triển vượt bậc về thể chất. Xương và cột sống không đủ vững chắc để chịu được áp lực lớn, đặc biệt là những chiếc cặp nặng đến mức kéo ngửa thân người về phía sau. Để đứng vững, trẻ buộc phải gập người về phía trước hoặc gồng lưng lên. Về lâu dài, thói quen này tác động xấu tới cột sống, khiến trẻ dễ đau cổ, nhức vai, viêm xương khớp, vẹo cột sống, thậm chí gù lưng.

Chọn cặp đi học để không làm hại lưng con

Ngoài trọng lượng, hình dáng chiếc cặp cũng ảnh hưởng tới cột sống trẻ nhỏ. Mùa khai giảng cận kề, cha mẹ nên trang bị cho con một người bạn đồng hành phù hợp, giúp phân phối tải trọng đồng đều giữa cổ, vai và lưng.

Dây đeo vai

Cha mẹ nên cọn cặp có 2 dây đeo bản to, dễ dàng điều chỉnh. Dây đai hẹp đi cùng chiếc cặp nặng sẽ khiến cơ thể khó lưu thông máu. Trẻ không nên dùng cặp đeo chéo để tránh việc trọng lượng dồn lệch sang một bên vai.

Kích thước

Đừng chọn cặp sách kích thước to hơn nhu cầu bé thực sự cần. Với chiếc cặp lớn, bé hoặc cha mẹ sẽ tiện tay nhét thêm đồ cho đầy, khiến nó trở nên nặng nề hơn. Một khảo sát về cặp siêu nhẹ Hami cho thấy, nhiều bà mẹ hài lòng vì cặp an toàn và giảm gánh nặng tới trường cho bé.

Nhiều ngăn

Những chiếc cặp có nhiều ngăn nhỏ cho phép phân bổ trọng lượng đều hơn loại 1-2 ngăn lớn. Chúng cũng giúp trẻ sắp xếp sách vở và đồ dùng học tập tiện lợi, dễ tìm.

Cặp kéo

Nhiều phụ huynh chọn cặp đa năng, bé có thể đeo lên vai hoặc kéo đi khi cặp quá nặng. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những ngày bé học thêm hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa.

An San

Nguồn: VnExpress