Home » Khỏe và đẹp » 1.000 nhân viên y tế hiến máu đầu xuân

1.000 nhân viên y tế hiến máu đầu xuân

Cán bộ, nhân viên y tế Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương hiến máu sáng 22/2. Ảnh: Công Thắng.

Cán bộ, nhân viên y tế Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương hiến máu sáng 22/2. Ảnh: Công Thắng.

1.000 cán bộ, nhân viên y tế của Viện đã tham gia hiến máu tình nguyện. Đây là hoạt động thường niên nhiều năm nay tại Viện. Hiến máu cũng trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, nhân viên y tế. Trong đó, kỷ lục người hiến máu toàn phần là 50 lần, người hiến tiểu cầu nhiều nhất là 86 lần.

Theo tiến sĩ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Huyết học – Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ của Viện hiện còn khoảng hơn 8.000 đơn vị, bảo đảm nhu cầu cấp cứu điều trị cho các bệnh viện từ nay đến Lễ hội Xuân Hồng – một trong những hoạt động hiến máu tình nguyện lớn nhất trong năm.

Lễ hội Xuân Hồng năm nay sẽ diễn ra trong một tuần từ ngày 4 đến 11/3 với các điểm hiến máu tại quận Hà Đông, Thanh Oai, Sóc Sơn (Hà Nội). Mỗi ngày dự kiến tiếp nhận 1.000-2.000 đơn vị máu. Hoạt động hiến máu đầu năm giúp bảo đảm cung cấp máu điều trị cho trên 150 bệnh viện khu vực phía Bắc.

Trước đó, nhiều cơ sở y tế cũng đã tổ chức hiến máu như ngành y tế Bắc Ninh (gần 1.000 đơn vị), ngành y tế Vĩnh Phúc (gần 400 đơn vị), Bệnh viện Bạch Mai (351 đơn vị máu), Phụ sản Trung ương (698 đơn vị máu)…

Để đảm bảo nhu cầu truyền máu, cần tối thiểu 2% dân số đi hiến máu. Lực lượng hiến máu chính hiện nay là học sinh, sinh viên. Vì thế, Tết và hè thường là thời điểm thiếu máu trầm trọng. Ngày 4/1 Viện Huyết học phát đi cảnh báo lượng máu O đang khan hiếm, chỉ còn 18,7% kho dự trữ, đủ cung cấp trong hai ngày nữa cho nhu cầu điều trị bệnh của hơn 100 bệnh viện và cơ sở y tế khu vực phía Bắc. Thông tin này lập tức thu hút nhiều người nhóm máu O đến hiến máu tình nguyện. Ngày 6/1, Viện tiếp nhận 308 đơn vị máu, trong khi trước đó mỗi ngày chỉ có khoảng 40 người đến hiến máu.

Phương Trang