Home » Khỏe và đẹp » 10 hiểu lầm về sức khỏe bạn hay mắc phải

10 hiểu lầm về sức khỏe bạn hay mắc phải

Dưới đây là những quan niệm sai lầm về sức khỏe con người, theo Brightside.

Vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh

Vitamin chỉ điều chỉnh các quá trình trong cơ thể và nên cẩn thận khi dùng. Nếu bạn thừa vitamin, chúng sẽ làm hại cơ thể và thể hiện thông qua các dấu hiệu ra bên ngoài.

Máu thiếu oxy có màu xanh lơ

Lượng oxy trong máu ảnh hưởng tới màu máu và khả năng hấp thụ ánh sáng. Oxy được vận chuyển bằng hồng cầu. Một hồng cầu tối đa có thể mang 4 phân tử oxy. Dưới tác động xung quanh như nhiệt độ cao, môi trường axit, một hoặc nhiều phân tử oxy sẽ rời khỏi hồng cầu làm cho máu có màu thẫm. Màu đỏ thẫm này bản chất vẫn là màu đỏ nhưng dễ nhìn thành màu xanh hơn vì ánh sáng chiếu lên chúng bị khúc xạ.

Đường nâu tốt hơn đường trắng

Đường nâu thường được nhầm là lành mạnh hơn vì nó không ngọt như đường trắng. Song thực tế, đường trắng và nâu đều có công dụng giống nhau. 

Rượu giết chết các tế bào não

Rượu ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể và dẫn đến thiếu hụt oxy. Điều này gây tổn hại cho kết nối giữa các tế bào não, nhưng nó không giết chết bản thân tế bào não như nhiều người lầm tưởng.

Đường làm trẻ hiếu động

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh đường không phải là thủ phạm khiến trẻ hiếu động thái quá. Đường cung cấp calo nghĩa là năng lượng. Vì vậy, một số trẻ em ăn nhiều đồ ngọt, chúng vận động chỉ là cách để giải tỏa năng lượng. Các chuyên gia chăm sóc trẻ em chỉ khuyên không nên ăn quá nhiều đường hay đồ ngọt vì dễ sâu răng… chứ chưa hề khuyên hạn chế cho trẻ ăn đường để ngừa bệnh hiếu động thái quá.

Cần ngủ 8 giờ một đêm

Mọi người đều được khuyên rằng nên ngủ 8 tiếng một đêm. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, mỗi người có đồng hồ sinh học khác nhau và nhu cầu giấc ngủ khác nhau. Người ngủ quá nhiều hoặc thiếu ngủ có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe. Có người chỉ cần ngủ 6 giờ mỗi đêm đã thấy tỉnh táo, trong khi có người ngủ 10 giờ mỗi đêm vẫn thấy kiệt sức khi tỉnh dậy.

Thuốc kháng sinh diệt virus

Thuốc kháng sinh chỉ tiêu diệt vi khuẩn. Nhiều người bị cúm uống thuốc kháng sinh không có tác dụng là do bệnh cúm gây ra bởi virus chứ không phải vi khuẩn.

Chocolate gây ra mụn đầu đen

Các nhà khoa học cho người tham gia thí nghiệm ăn chocolate gấp 10 lần so với bình thường. Sau đó so sánh số lượng mụn đầu đen những người này có trước và sau khi thí nghiệm, kết quả không tìm thấy sự khác biệt.

Đường gây nghiện

Năm 2009, một thí nghiệm trên chuột cho thấy chúng bị nghiện đường và không thể sống nếu thiếu đường khi các nhà khoa học cho chúng ăn một lượng lớn đường vòng vài ngày. Thí nghiệm được lặp lại với con người, kết quả tương tự không xảy ra.

Bán cầu não trái là nguồn gốc của sự sáng tạo; bán cầu não phải là nguồn gốc của logic

Bộ não của chúng ta được chia làm hai bán cầu, mỗi bên thực hiện các chức năng khác nhau. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm thấy dữ liệu để khẳng định bán cầu não trái là nguồn gốc của sự sáng tạo còn bán cầu não phải là nguồn gốc của logic.

Thu Hiền